Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Thủ tướng Singapore: Trung Quốc không thể thay thế Mỹ ở châu Á

05/06/2020 16:02

Thủ tướng Singapore cho rằng dù Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự thì nước này vẫn không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Sự hiện diện an ninh của Mỹ "vẫn có vai trò quan trọng với khu vực châu Á - Thái Bình Dương" và Trung Quốc sẽ không thể thay thế vị trí này của Mỹ ở Đông Nam Á, ngay cả khi nước này gia tăng sức mạnh quân sự, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trong một bài báo đăng tải trên Foreign Affairs hôm 4/6, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết rằng những tuyên bố chủ quyền và tuyên bố về hàng hải đầy thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông đồng nghĩa với việc các quốc gia trong khu vực "sẽ luôn chứng kiến sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc như một nỗ lực thúc đẩy những tuyên bố của nước này".

"Bất chấp việc gia tăng sức mạnh quân sự, Trung Quốc sẽ không thể thay thế vai trò an ninh của Mỹ", Thủ tướng Singapore khẳng định, đồng thời cho rằng việc Mỹ rút khỏi Bắc Á sẽ buộc Nhật Bản và Hàn Quốc tiến hành phát triển vũ khí hạt nhân nhằm ứng phó với mối đe dọa tăng lên từ phía Triều Tiên.

Bài viết của ông Lý Hiển Long được xuất bản giữa bối cảnh Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng trên nhiều mặt trận. Singapore là một trong các quốc gia ở châu Á trực tiếp kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tránh lao vào một cuộc xung đột mang tính hủy diệt, vốn buộc các nước nhỏ hơn phải chọn bên.

"Các nước châu Á - Thái Bình Dương không muốn buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Các nước này muốn phát triển quan hệ tốt đẹp với cả hai", Thủ tướng Singapore đánh giá.

Ông Lý Hiển Long cũng cảnh báo rằng nếu Mỹ nỗ lực kiềm chế Trung Quốc hoặc nếu Bắc Kinh tìm cách xây dựng ảnh hưởng "độc quyền" ở châu Á, 2 quốc gia này "sẽ bắt đầu thời kỳ xung đột có thể kéo dài hàng thập kỷ và đặt thế kỷ châu Á vốn được dự báo từ trước vào tình thế nguy hiểm".

Để tránh viễn cảnh này, ông Lý Hiển Long kêu gọi sự hợp tác giữa các bên dựa trên khung quy tắc đa phương đã được nhất trí.

"Những lựa chọn chiến lược mà Mỹ và Trung Quốc đưa ra sẽ định hình diễn biến của trật tự toàn cầu. Việc các nước lớn cạnh tranh là lẽ tự nhiên. Tuy nhiên, khả năng hợp tác của họ sẽ là phép thử thực sự của nghệ thuật lãnh đạo đất nước, cũng như quyết định liệu nhân loại có đạt được những bước tiến trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, giải trừ vũ khí hạt nhân và sự lan rộng của các dịch bệnh truyền nhiễm hay không".

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.