Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Thủ tướng Đức thất bại trong cuộc bầu cử địa phương

14/05/2012 19:22

Việc Đảng của Thủ tướng Đức Merkel (thuộc Đảng CDU) thất bại trong cuộc bầu cử địa phương tại bang North Rhine-Westphalia (phía Tây nước Đức) ngày 14/5 được nhiều người quan tâm. Quan tâm trước hết là vì, bang North Rhine-Westphalia là địa bàn đông dân nhất nước Đức hiện nay (18 triệu người). Thứ hai, đây là thành trì quan trọng của lực lượng cánh tả ở Đức.

 

Kết quả chính thức cuộc bầu cử mới công bố cho thấy, Đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel chỉ được 26% phiếu bầu. Đây là kết quả ủng hộ thấp nhất từ trước đến nay đối với Đảng CDU tại bang North Rhine-Westphalia, trong khi đảng đối lập Dân chủ-Xã hội (SPD cánh tả)- giành được tới 39% phiếu bầu. Kết quả này cũng trùng với dự đoán trước đó qua các thăm dò dư luận tại bang North Rhine-Westphalia.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Với kết quả này, Bộ trưởng Môi trường-Thống đốc bang North Rhine-Westphalia (thuộc Đảng SPD) - bà Hannelore Kraft sẽ tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu bang North Rhine-Westphalia. Những chính sách mà bà Kraft đã và đang thực thi là hỗ trợ các địa phương gặp khó khăn về chi tiêu ngân sách, đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục và cải thiện môi trường kinh doanh của bang. Đặc biệt, chiến thắng này của Đảng SPD sẽ mang lại hy vọng lớn cho cánh tả tại Đức trong thời gian tới, nhất là trong các cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 9/2013. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc triển khai các chính sách “thắt lưng buộc bụng” ngặt nghèo của Thủ tướng Merkel.

 

Còn nhớ, chỉ cách nay 1 tuần, các chính sách “thắt lưng buộc bụng” đặt ra đối với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), do Thủ tướng Merkel khởi xướng, đã không nhận được sự ủng hộ của người dân Pháp và Hy Lạp. Điều đó cũng có thể khiến Thủ tướng Đức gặp “khó khăn” trong cuộc gặp với tân Tổng thống Pháp Francois Hollande vào 16/5, bởi thực tế, ông Hollande không đồng tình với các chính sách cắt giảm chi tiêu công, “thắt lưng buộc bụng” để có thể làm giảm gánh nặng nợ công. 

 

Trong khi đó, Đảng SPD tại Đức thiên về ủng hộ những chủ trương về kinh tế-xã hội của tân Tổng thống Pháp Hollande, với các biện pháp “nới lỏng chi tiêu ngân sách”. Đảng SPD còn đang lên kế hoạch liên kết với Đảng Xanh -môi trường- ở Đức để thành lập một chính phủ liên hiệp mới tại bang North Rhine-Westphalia.

 

Bà Hannelore Kraft giành chiến thắng tại bang North Rhine-Westphalia.
Nhiều nhà phân tích nhận định, kết quả cuộc bầu cử tại bang North Rhine-Westphalia cho thấy, “mức độ tín nhiệm” của người dân đối với đảng cầm quyền trong bối cảnh “hiệp ước thắt chặt chi tiêu công” của Liên minh châu Âu (EU) do Thủ tướng Merkel đề xuất đang gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước trong EU. Thất bại của Đảng CDU tại bang North Rhine-Westphalia sẽ mở đường cho các đảng đối lập “tạo áp lực” đối với Thủ tướng Merkel trong việc thực thi các chính sách về kinh tế.

 

Tuy nhiên, Tổng Thư kí Đảng CDU Hermann Groehe khẳng định, thất bại trong cuộc bầu cử tại bang North Rhine-Westphalia hôm qua không ảnh hưởng đến các chính sách của đảng cầm quyền hiện nay, bởi “sự ủng hộ các chính sách thắt chặt chi tiêu công không liên quan tới kết quả bầu cử địa phương”.

 

Trước đó, Đảng CDU đã thất bại trong cuộc bầu cử tại bang Schleswig-Holstein, với tỷ lệ phiếu ủng hộ Đảng CDU thấp nhất trong vòng 50 năm qua./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.