Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Thủ tướng Australia trấn an người dân về sự xuất hiện ‘bất ngờ’ của tàu chiến Trung Quốc

04/06/2019 09:45

Thủ tướng Australia Scott Morrison kịp thời lên tiếng trấn an người dân Sydney khi khẳng định sự xuất hiện của 3 tàu chiến Trung Quốc tại nước này chỉ là chuyến thăm thông thường.

Trước đó, theo hãng tin RT, một vài người dân địa phương ngày 3/6 đã phản ứng đầy lo lắng khi thấy 3 tàu chiến Trung Quốc đi vào cảng biển Sydney. Ba tàu này sau đó cập cảng tại đảo Garden và dự kiến lưu lại thành phố lớn nhất Australia 4 ngày.

Ba tàu chiến Trung Quốc bất ngờ xuất hiện tại cảng Sydney.

Thủ tướng Morrison khẳng định sự hiện diện của các tàu Trung Quốc không có gì bất thường. Ông giải thích nhóm tàu này đang trên đường về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống cướp biển và buôn bán ma túy trên Vịnh Aden. Các quan chức Australia biết trước tàu chiến Trung Quốc sẽ dừng lại ở Sydney.

Thủ tướng Morrison cho rằng các chuyến thăm mang tính chất đối đẳng, do tàu Hải quân Australia đôi khi cũng cập cảng tại các cảng biển Trung Quốc.

Truyền thông địa phương xác định một trong ba tàu Trung Quốc là tàu khu trục Xuchang thế hệ mới, một tàu đổ bộ và một tàu hàng quân sự. Tổng cộng có khoảng 700 thủy thủ trên 3 tàu, trong đó có cả lính thủy đánh bộ.

Chuyến thăm được đánh giá là một động thái gây ngạc nhiên đối với giới quan sát vì Chính phủ Australia không thông báo trước cho công chúng rằng tàu Trung Quốc sẽ cập cảng nước này. Tuy nhiên, một số hãng truyền thông cho rằng Hải quân Trung Quốc muốn phô diễn sức mạnh qua chuyến cập cảng này.

Đối với một số nhà phân tích khác, động thái này có vẻ đáng lo ngại trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung cuối tuần qua đã có những bài phát biểu "đốt nóng" Đối thoại Shangri-la lần thứ 18 tổ chức tại Singapore, trong đó cáo buộc lẫn nhau về hành vi khiêu khích ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Tin tức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.