Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Thi thể tổng thống Arafat sẽ được khai quật

05/07/2012 10:53
Cố Tổng thống Arafat năm 2002.

Các lãnh đạo Palestine đã nhất trí khai quật mộ ông Yasser Arafat sau khi có bằng chứng cho rằng ông bị ám sát.

Ông Nabil Abu Rdeineh, Cố vấn của Tổng thống Palestine, hôm 4/7 cho biết, Tổng thống Mahmoud Abbas vừa chỉ thị tiến hành điều tra cùng với các chuyên gia quốc tế để xem xét các phát hiện có trong phóng sự của kênh truyền hình al-Jazeera.

Chính quyền Palestine sẽ cho khai quật thi thể ông Arafat. Quan chức cấp cao của Palestine là Saab Erakaat yêu cầu công việc này phải do một Ủy ban quốc tế thực hiện.

Phóng sự của al - Jazeera đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trong mọi ngõ ngách khắp lãnh thổ Palestine. Ở khu phố thương mại Saleh al Din, giờ đây nó đã thay thế cho những câu chuyện quanh Mùa xuân Arab hay khủng hoảng Syria.

Người dân chỉ trích chính quyền Palestine đã không hành động gì để xúc tiến một cuộc điều tra về cái chết của ông Arafat ngay sau khi có phóng sự trên. Hầu hết trong số họ đều nói phóng sự trên củng cố những nghi ngờ trước đây của họ.

Ahmed Batta, 45 tuổi, chủ tiệm cắt tóc ở Đông Jerusalem, nói với hãng tin ABC, “Đã từ lâu chúng tôi biết Arafat bị đầu độc. Điều mà chúng tôi mong mỏi được biết hiện nay là ai đứng đằng sau vụ sát hại này?”

Batta có ngay các nghi can chính trong đầu: “Cơ quan tình báo Mossad của Israel và CIA của người Mỹ”, ông khẳng định và không quên nhấn mạnh thêm phải tiến hành việc khai quật sớm để biết được chân tướng sự việc và kẻ gây án.

Chủ một tiệm sách, Iyad Muna, 42 tuổi, cho biết: “Arafat bị sát hại, chúng tôi đều biết thế. Nhưng chúng tôi muốn hơn thế. Chúng tôi biết Israel đã giết ông ấy, nhưng thiếu bằng chứng. Giờ thì đã có rồi”.

Muna chia sẻ thêm, “Arafat là biểu tượng cuộc đấu tranh và chiến đấu của người Palestine vì tự do, nhưng chính quyền Palestine vẫn yên lặng do họ muốn theo đuổi đàm phán hòa bình” với Israel.

Tuy nhiên, một nhân viên du lịch tên Iyad Dajani thì lại không muốn thi hài ông Arafat được khai quật.

“Sự thật nằm ở Viện Quân y bên nước Pháp và khai quật thi hài một lãnh tụ vĩ đại như Arafat là một điều thất lễ”, anh nói.

Kênh truyền hinh al - Jazeera tuần này phát phóng sự về việc một Viện khoa học ở Thụy Sĩ kiểm tra quần áo do góa phụ của Arafat là bà Suha cung cấp, và phát hiện ra mức độ cao đồng vị phóng xạ polinium-210 đã từng gây ra cái chết của một cựu điệp viên Nga hồi 2006./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.