Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

“Thần lửa” xuyên lục địa của Ấn Độ

27/04/2012 08:03

Vụ thử thành công tên lửa Agni V mới đây đã chính thức đưa Ấn Độ vào "sân chơi" vốn là lãnh địa của 5 cường quốc: Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc. Câu lạc bộ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đã đón nhận một thành viên mới.

Tên lửa Agni V.

Ngày 19-4 đã đi vào lịch sử quân sự Ấn Độ như một trong những ngày huy hoàng nhất. Từ bãi phóng thử ngoài khơi bang miền Đông Orissa, tên lửa mang tên vị thần lửa của người Hindu là Agni đã được phóng lên không trung và bắn trúng mục tiêu tại Ấn Độ Dương ở phía nam Ấn Độ sau hành trình 15 phút. Khoảng thời gian ngắn ngủi này đã biến giấc mơ của các nhà khoa học tại Cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ thành hiện thực. Với người dân quốc gia Nam Á này, Agni V còn hơn cả ICBM vì nó mang theo niềm tự hào và kiêu hãnh của Ấn Độ, một cường quốc hạt nhân tại khu vực.

Nặng 50 tấn, dài 17,5 mét, Agni V là loại tên lửa đẩy 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn. Tầng đẩy đầu tiên sẽ đưa tên lửa lên độ cao khoảng 40km. Tầng đẩy thứ hai sẽ đẩy tên lửa lên độ cao khoảng 150km và tầng thứ ba sẽ đưa Agni V lên 300km. Tên lửa cuối cùng sẽ đẩy nó lên độ cao khoảng 800km so với mặt đất. Với tầm bắn 5.500km và bay nhanh hơn một viên đạn, loại tên lửa được sản xuất với chi phí lên tới 499 triệu USD này có khả năng bao trùm toàn bộ Châu Á, một phần Châu Âu, Châu Phi và một vùng lãnh thổ nhỏ của Châu Mỹ. Do đó, đây được xem là loại tên lửa hiện đại nhất và có tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí chiến lược của Ấn Độ. Sự hoàn hảo của hỏa tiễn xuyên lục địa này còn nằm ở tính cơ động tuyệt vời của nó. Không giống như những thế hệ tên lửa Agni trước đó, Agni V có thể được vận chuyển trong những ống chuyên dụng trên đường ray hoặc đường bộ khiến đối phương khó có thể phát hiện. Nó có thể được phóng lên từ một bệ phóng rộng cỡ một chiếc container. Tuy nhiên, không chỉ dừng ở những tính năng đã rất tuyệt vời này, vụ thử thành công vừa qua sẽ cho phép các nhà khoa học quân sự Ấn Độ nâng tầm bắn của tên lửa lên 8.000km. Agni V còn có thể được sửa đổi cấu hình để biến thành tên lửa mang vệ tinh cỡ nhỏ và sau đó thậm chí có thể sử dụng để bắn rơi vệ tinh của đối phương. Từ Agni V, Ấn Độ sẽ hướng tới việc nghiên cứu và chế tạo tên lửa có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, sự kiện được cả đất nước Ấn Độ mừng vui lại gây lo ngại sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực và toàn cầu. Nhà Trắng ngay lập tức kêu gọi các nước có khả năng hạt nhân kiềm chế và ngăn chặn các hành động gây mất ổn định tại Nam Á. Song những quốc gia láng giềng đều xác nhận việc New Dehli đã thông báo trước kế hoạch thử và rằng điều đó không gây ảnh hưởng tới hòa bình tại khu vực. Ấn Độ cũng liên tục nhấn mạnh quan điểm không đánh phủ đầu; đồng thời cho rằng việc nước này phát triển Agni V là một chiến lược nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng vệ chứ không vì mục đích tấn công hay đe dọa bất kỳ quốc gia nào.

Với thành công rực rỡ này, Ấn Độ đã được nhìn nhận như một quốc gia đáng nể trong lĩnh vực khoa học quân sự, đã làm thay đổi bản đồ vũ khí chiến lược của thế giới cũng như phản ánh sự đổi thay đang diễn ra của cán cân chính trị, kinh tế toàn cầu.

Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.