Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Syria, Iran phản đối vụ 'trả đũa' của Israel

11/02/2018 08:39

Trong tuyên bố đưa ra ngày 10/2, Iran đã bác bỏ thông báo trước đó của Israel về việc chặn được một máy bay không người lái của Iran xuất phát từ Syria và xâm nhập vào lãnh thổ Israel.

Máy bay F-16 của Israel bị tên lửa từ Syria bắn rơi gần Harduf, Israel, ngày 10/2.

Trong khi đó, các lực lượng đồng minh của Chính phủ Syria cảnh báo rằng các cuộc tấn công của Israel nhằm vào hệ thống phòng không Syria và các mục tiêu Iran tại Syria sẽ "không được dung thứ", thậm chí phải đối mặt với một sự phản kháng mạnh mẽ và quyết liệt ngay từ bây giờ.

Những phản ứng trên được đưa ra sau khi quân đội Israel mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào hệ thống phòng không Syria và các mục tiêu Iran tại Syria. Phía Israel tuyên bố đây là hành động nhằm đáp trả vụ một máy bay chiến đấu F-16 của Israel bị tên lửa từ Syria bắn rơi sáng cùng ngày, cũng như vụ máy bay không người lái của Iran xâm nhập lãnh thổ.

Truyền hình Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi, khẳng định những báo cáo của Israel về việc bắn hạ máy bay của Iran đang bay trên không phận của Israel cũng như sự can dự của Tehran nhằm tấn công máy bay của Israel là "quá lố bịch" và đây là sự dối trá. Theo ông Ghasemi, Iran chỉ đưa ra tham vấn quân sự cho Syria. Đại diện Iran cũng cho rằng Syria có quyền tự vệ hợp pháp nhằm đáp lại các cuộc không kích mà Israel tiến hành.

Tuyên bố của các lực lượng quân sự đồng minh của chính quyền Damascus cũng chỉ trích cáo buộc của Israel về máy bay không người lái, khẳng định những máy bay này được điều đi giám sát hoạt động của các tay súng thuộc tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực sa mạc Syria.

Tuyên bố nhấn mạnh Israel đã tấn công vào vị trí của các máy bay không người lái ở căn cứ T4 thuộc thành phố Homs. Khi cuộc tấn công của Israel xảy ra, các máy bay không người lái vẫn đang ở trong khu vực sa mạc Syria.

Tuyên bố cho rằng các cuộc tấn công của Israel nhằm vào hệ thống phòng không Syria là "hành động khủng bố" và sẽ phải đối mặt với sự đáp trả đích đáng.

Trong khi đó, hãng thông tấn SANA của Syria cho biết hệ thống phòng không của nước này đã bị chính những chiến đấu cơ của Israel tiến hành các vụ không kích ở miền Trung và miền Nam Syria, tấn công.

Phản ứng trước vụ việc trên, ngày 10/2, Nga đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Syria kiềm chế. Trong thông báo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế và tránh mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Việc tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với cuộc sống cũng các binh sĩ Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria theo đề nghị của chính phủ nước này nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố, là hoàn toàn không chấp nhận được".

Theo Báo Tin tức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.