Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Syria: Hàng trăm nghìn người sơ tán khỏi Aleppo

30/07/2012 20:11
Liên hợp quốc cho biết, khoảng 200.000 người đã phải sơ tán khỏi cuộc giao tranh ác liệt tại thành phố Aleppo của Syria trong 2 ngày qua.

Trưởng cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc Baroness Valerie Amos cho biết, còn nhiều người đang bị mắc kẹt trong thành phố và cần được giúp đỡ khẩn cấp.

Hôm 28/7, các lực lượng chính phủ đã triển khai một cuộc tấn công trên mặt đất sau một tuần nã pháo và không kích bằng máy bay trực thăng rời rạc.
 

Theo phóng viên BBC, ở khu vực Aleppo, cư dân đang phải đối mặt với sự thiếu lương thực và bị cắt điện. Phiến quân đã bị quân đội đánh bại nhưng họ vẫn đang giao tranh hiệu quả theo kiểu chiến tranh du kích trên các con phố.

Giao tranh tập trung vào tỉnh láng giềng Salah al-Din ở phía tây nam Aleppo. Truyền hình nhà nước Syria đã chiếu hình ảnh từ tỉnh này và phỏng vấn một số binh sĩ, những người cho biết họ đã hoàn toàn kiểm soát Salah al-Din.

Các nhà hoạt động đã báo cáo về các đợt bắn phá mạnh ở tỉnh này và một cuộc tấn công từ phía tây, nhưng cho biết, họ vẫn chưa được xác nhận rằng tỉnh này đã bị quân đội kiểm soát.

Họ cũng thông báo về các đợt bắn phá mạnh và các cuộc đụng độ ở Sakhur, phía đông bắc của trung tâm thành phố, nơi các lực lượng chính phủ đang triển khai một cuộc tấn công khác.

Được biết, Hội chữ thập đỏ và Tổ chức trăng lưỡi liềm đỏ Syria ước tính, khoảng 200.000 người đã phải sơ tán khỏi cuộc chiến trong vòng 2 ngày qua.

Các nhà phân tích cho biết, nhiều người khác sẽ rời sang các làng gần kề và một số người khác sẽ chạy lên vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, người đang có chuyến công du 5 ngày tại Trung Đông, đã cực lực lên án cuộc tấn công của chính phủ vào Aleppo. Ông cho biết, cuộc tấn công sẽ là "một cái đinh trên quan tài" của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Panetta sẽ thăm Tunisia, Ai Cập, Israel và Jordan để củng cố lập trường rằng ông Assad phải từ chức./.
Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.