Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Syria có nguy cơ biến thành “chảo lửa” xung đột

02/06/2012 14:54

Tình hình Syria sau vụ thảm sát Houla đã bị đẩy lên một nấc thang căng thẳng mới. Cộng đồng quốc tế đã đặt ra câu hỏi liệu một kịch bản Lybia có tái diễn khi mà các nước phương Tây đồng loạt gia tăng sức ép với Syria, thậm chí còn bàn tính tới khả năng can thiệp quân sự nước này.

Vụ thảm sát tại Houla làm hơn 100 người thiệt mạng khiến tình hình Syria trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Ðặc phái viên chung quốc tế Kofi Annan đã cảnh báo nguy cơ một cuộc nội chiến toàn diện ở nước này.

Những người biểu tình bồng thi thể trẻ em bị sát hại trong vụ thảm sát tại Houla.

Trong bối cảnh này, Mỹ và phương Tây muốn ngay lập tức gây sức ép, thậm chí tính tới cả khả năng can thiệp quân sự nhằm buộc Tổng thống Syria Assad phải từ bỏ quyền lực. Dù liên tiếp bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Syria, song các quan chức Mỹ mới đây lại khẳng định, vẫn sẽ “bảo lưu mọi phương án hành động trong tương lai”.

Phát biểu trong cuộc gặp tân Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Paris, tân Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng một lần nữa thừa nhận nguy cơ bất ổn và nội chiến ở Syria, đồng thời không loại trừ khả năng can thiệp về quân sự. Theo ông Hollande, sự ra đi của Tổng thống Syria Al-Assad là điều kiện tiên quyết để mang lại thời kỳ quá độ chính trị cho nước này.

Tuy nhiên, quan điểm của Pháp tới nay vẫn chưa giành được sự ủng hộ của ngay cả các thành viên trong Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 1/6 một lần nữa nhắc lại lập trường ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông Annan. 

“Vụ thảm sát tại Houla một lần nữa cho thấy tình hình tại Syria đang diễn biến ngày càng xấu. Tôi cũng một lần nữa nhắc lại rằng giải pháp chính trị và kế hoạch hòa bình của ông Annan có thể là điểm khởi đầu, song chúng ta cần làm việc với tất cả nỗ lực của mình, đặc biệt là tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhằm thực hiện đầy đủ kế hoạch này và nếu cần thiết có thể phát triển các hành động chính trị khác”, bà Merkel nhấn mạnh.

Nga và Trung Quốc, 2 nước ủy viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tới nay vẫn phản đối mọi hành động cứng rắn đối với Syria và muốn cộng đồng quốc tế dành thêm thời gian cho kế hoạch hòa bình của Ðặc phái viên Annan.

Tổng thống Nga Putin ngày 1/6 cho rằng việc quan trọng nhất cần phải làm là ngăn chặn bạo lực ở Syria leo thang thành nội chiến, đặc biệt phải tăng cường các cuộc tham vấn và nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề ở Syria thông qua biện pháp chính trị và theo một cách thức chính xác, cân bằng.

“Chúng ta có nghĩa vụ phải tránh cho tình hình tại Syria rơi vào một kịch bản bất lợi. Chúng ta đang nhìn thấy dấu hiệu một cuộc nội chiến. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Chúng tôi sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để giải quyết cuộc xung đột này và thông qua con đường chính trị. Đây cũng là cơ sở cho các cuộc đàm phán của chúng tôi đó là tìm ra một giải pháp chính trị. Tôi tin là điều này hoàn toàn có thể”.

Chính phủ Nga trước đó cho rằng, việc nhiều nước trục xuất các nhà ngoại giao Syria có thể bị hiểu lầm là “điềm báo trước” các hành động can thiệp quân sự tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, bất chấp sự phản đối của Nga và Trung Quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 1/6 cho phép mở một cuộc điều tra độc lập về vụ thảm sát tại Houla.  Trước đó, Ủy ban Điều tra của Chính phủ Syria cùng ngày cho biết, vụ thảm sát 108 người cuối tuần qua ở Houla là do các nhóm vũ trang nổi loạn thực hiện, chứ không phải lực lượng chính phủ.

Trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vẫn còn chia rẽ về vấn đề Syria, nhiều nhà phân tích cho rằng, để tránh nguy cơ Syria trở thành “chảo lửa” xung đột, các bên liên quan cần tiếp tục nỗ lực thực hiện kế hoạch hòa bình của Ðặc phái viên Annan, coi đây là động lực quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn biến phức tạp ở Syria, nhằm tránh tái diễn một “kịch bản Lybia” có thể đẩy khu vực Trung Ðông vào vòng xoáy bạo lực mới./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.