Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Shangri-la 18: Các bước đảm bảo an ninh trên bán đảo Triều Tiên

01/06/2019 14:46

Hôm 1/6, Đối thoại Shangri-la thứ 18 thảo luận vấn đề an ninh Triều Tiên nhằm tìm kiếm các bước tiếp theo cho hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên.

Phiên thảo luận này có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kyeong-Doo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU). 

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tham dự Phiên toàn thể thứ nhất tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kyeong-Doo, cho biết: Năm 2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Hai bên đã xây dựng lòng tin, làm giảm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Điều này có lợi  cho việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Từ năm ngoái đến năm nay (2019), có 2 cuộc gặp  thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tổ chức được cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng có sự đóng góp không nhỏ của Hàn Quốc nhưng đáng tiếc hai bên vẫn chưa đạt được sự đồng thuận.

Theo ông Kyeong-Doo, vấn đề hòa bình và thịnh vượng cho Triều Tiên có thể đạt được bằng nhiều cách khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là để thuyết phục Triều Tiên tin rằng sự thịnh vượng kinh tế chỉ có thể thực hiện được nếu quá trình phi hạt nhân hóa được thực hiện.

“Chỉ cần Triều Tiên có thể có những bước đi táo bạo hướng đến phi hạt nhân hóa, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ họ về mặt kinh tế. Cả hai miền bán đảo Triều Tiên đã ngừng các hành động thù địch từ cuối năm 2019.”

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc đối thoại, bà Mogherini, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng một số người đã coi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội là một thất bại, nhưng theo bà, điều đó chứng tỏ rằng cần phải tổ chức các cuộc đàm phán như vậy dựa trên nền tảng vững chắc. Bà cho biết: Bà mình tin tưởng sự tham gia của các cường quốc trong vấn đề Triều Tiên. Hiện Triều Tiên đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất và EU cũng đang nỗ lực để đảm bảo những biện pháp này được duy trì, nhưng các biện pháp trừng phạt cần phải được dừng lại khi các bên đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

Về phía Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết, chính sách của chính phủ Nhật Bản về quan hệ với Triều Tiên là không thay đổi, tức là tìm cách bình thường hóa quan hệ. Theo ông, Triều Tiên sẽ có tương lai tốt đẹp nếu lựa chọn con đường đúng đắn.

* Bất đồng Mỹ-Trung Quốc nổi bật tại Đối thoại Shangri-La

Al Jazeera (Qatar) cho biết lần đầu tiên trong 8 năm Trung Quốc đã cử Bộ trưởng Quốc phòng tới dự Đối thoại Shangri-La.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến có cuộc đối thoại với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bên lề Đối thoại Shangri-La. Cả hai quan chức quốc phòng này đều có lịch trình phát biểu trong sự kiện kéo dài 3 ngày.

Ông John Chipman tại Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược Quốc tế (IISS) nhận định: “Tướng Ngụy Phượng Hòa sẽ phát biểu về vai trò của Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương ở thời điểm mấu chốt trong khu vực”. Tướng Ngụy Phượng Hòa dự kiến phát biểu trong ngày 2/6, ngày cuối cùng của Đối thoại Shangri-La.

Giới quan sát nhận định các bài phát biểu thể hiện những quan điểm khác biệt, có thể là đối nghịch nhau, của bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ "đốt nóng" Đối thoại Shangri-La năm nay.

Theo Giáo sư Elvin Lim tại Đại học Quản lý Singapore, Trung Quốc muốn mở rộng quyền lực mềm. Trong khi đó, Phó giáo sư Rohan Mukherjee tại Cao đẳng Yale-NUS ở Singapore nói rằng vấn đề xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không sớm được giải quyết và trước mắt là một giai đoạn nhiều biến động.

Đối thoại Shangri-La được khởi động từ năm 2002 và tổ chức hàng năm tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore. Đối thoại Shangri-La là hội nghị an ninh quốc phòng thường niên lớn nhất của châu Á. Đối thoại Shangri-La thúc đẩy trao đổi giữa các bên với đoàn đại biểu của các quốc gia châu Á Thái Bình Dương thường tham dự, cùng Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Theo Tin tức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.