Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Quốc tế phản ứng việc Triều Tiên phóng vệ tinh

13/04/2012 22:04

Mặc dù vệ tinh của Triều Tiên đã không vào được quỹ đạo nhưng nhiều nước cho rằng, hàng động của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế.

Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận sáng sớm 13/4, Triều Tiên đã phóng một vệ tinh quan sát Trái đất, song vệ tinh không vào được quỹ đạo. Hiện các nhà khoa học nước này đang tìm hiểu nguyên nhân của thất bại.

Phản ứng về vụ phóng vệ tinh nói trên, Chính phủ Mỹ tuyên bố vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, mặc dù thất bại, nhưng là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại những cam kết gần đây của Triều Tiên và đe dọa an ninh trong khu vực.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan tuyên bố, Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ phóng tên lửa này. Hàn Quốc khẳng định hành động của Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm của LHQ.

Ngoại trưởng Anh William Hague cũng ra tuyên bố bày tỏ lo ngại sâu sắc về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ. Tuyên bố khẳng định việc sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo để thực hiện vụ phóng vệ tinh là hành động vi phạm Nghị quyết 1874 của LHQ.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ có phản ứng cứng rắn sau động thái này của Triều Tiên.

Ngày 13/4, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết phản đối vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào sáng cùng ngày. Nghị cũng kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và thực thi nghiêm chỉnh Tuyên bố chung của vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Về phía mình, cũng trong ngày 13/4, Trung Quốc đã hối thúc tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế sau vụ phóng vệ tinh thất bại của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói Trung Quốc hy vọng tất cả các bên liên quan giữ thái độ bình tĩnh và kiềm chế, không có những hành động gây phương hại cho hòa bình-ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực./.

Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.