Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Quân đội Syria tấn công đài quan sát Thổ Nhĩ Kỳ?

05/05/2019 15:15

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã pháo kích một đài quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Shir Mughar.

Ngày 4/5, nguồn tin đối lập Syria cho biết, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã pháo kích một đài quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Shir Mughar, vùng nông thôn phía tây bắc Hama.

Sau cuộc tấn công bằng đạn, bốn máy bay trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Syria và hạ cánh xuống khu vực đài quan sát.

Các nguồn tin đối lập cho biết, những máy bay trực thăng này đã sơ tán một số thành viên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị thương, thậm chí là cả thi thể của các binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ pháo kích.

Một số video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, khói trắng bốc lên từ đài quan sát Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều máy bay trực thăng hạ cánh tại đây.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa xác nhận tuyên bố của phe đối lập.

Nếu thông tin mà phe đối lập đưa ra là sự thật thì đây thực sự là một bước đi liều lĩnh của SAA tại tây bắc Syria trong thời điểm hiện tại. Lực lượng này có thể sẽ vướng vào một cuộc chiến không cân sức với Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường.

Mặc dù các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến cho kế hoạch giải phóng tây bắc Syria gặp khó khăn, nhưng không phải vì thế mà SAA có thể hành động liều lĩnh.

Vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ do Nga giải quyết bằng các cuộc đàm phán, tất cả hành động quân sự trong thời điểm này của chính phủ Syria sẽ khiến những nỗ lực của Moscow trước đó đổ bể.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát giữa vùng nông thôn phía tây Aleppo và vùng nông thôn phía bắc Lattakia theo thỏa thuận với Nga và Iran.

Màn dạo đầu

Theo thông tin từ chiến trường tây bắc Syria, không quân Nga - Syria tiến hành hơn 120 cuộc không kích nhắm vào 30 địa bàn dân cư trong vùng kiểm soát của HTS và TIP.

Truyền thông ủng hộ phe đối lập công bố video ghi lại các cuộc không kích cho thấy, các máy bay chiến đấu hạng nhẹ L-39 và trực thăng Mi-8/17 của SyAAF tiến hành các vụ không kích tầm thấp. Không quân Nga trên độ cao lớn có thể thực hiện tấn công bằng vũ khí chính xác và yểm trợ không quân Syria.

Các phương tiện truyền thông Syria cho biết, những cuộc không kích chủ yếu đánh vào chiến tuyến, công sự, kho tàng vũ khí đạn, xe bán tải gắn vũ khí và cac dàn phóng tên lửa tự chế của các tổ chức thánh chiến tại địa phận Idlib và các vùng xung quanh.

Trang tin al-Watan của Syria tuyên bố, những cuộc không kích là một phần của hoạt động chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quanh Idlib.

Theo các nhà quan sát nhiều năm trên chiến trường Syria, quân đội Syria sẽ không tấn công, nhưng không quân Syria sẽ tiến hành các chiến dịch không kích liên tục làm suy kiệt hoàn toàn sức chiến đấu của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib và Hama.

Theo Đất Việt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.