Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Philippines muốn cùng Trung Quốc ra tòa án quốc tế

18/04/2012 07:28

Philippines sẽ đưa những tranh cãi với Trung Quốc liên quan tới bãi đá ngầm ở Biển Đông lên tòa án quốc tế trong bối cảnh hai bên lại vừa có thêm những cáo buộc xâm phạm lãnh thổ của trong trong tuần thứ 2 liên tiếp.

Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Manila sẽ đề nghị Bắc Kinh cùng đưa tranh cãi liên quan tới bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) ra tòa án quốc tế về Luật biển.

Tàu hải giám của Trung Quốc chặn tàu Philippines bắt tàu cá Trung Quốc ở bãi đá ngầm Scraborou.

"Để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề liên quan tới bãi đá ngầm Scarborough, chúng tôi thực sự có ý định mời những người bạn Trung Quốc cùng ra trước Tòa án quốc tế về Luật Biển. Mục đích của việc này là để xác định xem bên nào có quyền chủ quyền đối với vùng lãnh hải quanh bãi đá ngầm Scarborough”, Ngoại trưởng Rosario cho biết.

Đây là lần đầu tiên Philippines đề cập đến giải pháp quốc tế hóa trong việc giải quyết tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc vốn đã kéo dài hơn 10 ngày qua.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã cho triệu Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Khanh đến để trao công hàm phản đối, sau khi các tàu và máy bay Trung Quốc tiếp tục "quấy rối" tàu nghiên cứu khảo cổ của Philippines đang hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông.
"Những hành động này đã vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines. Philippines yêu cầu các tàu và máy bay Trung Quốc dừng ngay việc quấy rối và các chuyến bay (phía trên tàu Philippines) để con tàu và thủy thủ đoàn có thể hoàn thành công việc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nêu rõ.

Ông Hernandez cũng cho biết Manila coi “mọi mưu toan hành động của các tàu hay máy bay Trung Quốc (nhằm vào tàu Philippines) là hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc gia và quốc tế".

Theo ông Hernandez, trong hai ngày 14 – 15/4, Trung Quốc đã hai lần cử máy bay đến khu vực bãi cạn Scarborough nhằm cản trở công việc của tàu khảo cứu khoa học. Cả hai lần đều bị tàu tuần duyên của Philippines phát hiện, trong đó lần gần đây nhất là vào chiều 15/4.

Về phần mình, Bắc Kinh cũng yêu cầu Manila rút ngay tàu bảo vệ bờ biển và tàu khảo cứu ra khỏi khu vực mà Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền và gọi tên là Hoàng Nham.

“Theo các công ước quốc tế và luật pháp liên quan của Trung Quốc, không một cá nhân hay tổ chức nào được phép tiến hành những hoạt động như vậy trong khu vực (Hoàng Nham) nếu không được chính phủ Trung Quốc cho phép”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân tuyên bố tại buổi họp báo thường kỳ.

Căng thẳng giữa hai nước bùng phát từ hôm 8/4, khi Philippines thông báo phát hiện 8 tàu cá của Trung Quốc đánh bắt trái phép gần bãi Scarboroug. Đây là bãi cạn hình móng ngựa không có người ở, nằm cách bờ biển gần nhất của Philippines 203 km.

Theo Dân trí
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.