Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Pháp xem xét biện pháp buộc người dân ở nhà tránh dịch bệnh

17/03/2020 07:36

Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và rất đáng lo ngại ở Pháp. Chính phủ đang xem xét việc ban hành thêm các biện pháp ngăn chặn sự lây lan, đồng thời yêu cầu người dân ở nhà nếu không có việc khẩn cấp.

Đường phố tại nhiều khu vực ở Paris vắng hơn hẳn so với tuần trước.

Tổng Cục trưởng Cục Y tế Pháp Jérôme Salomon hôm nay, 16-3, cho biết, số người bị nhiễm cần điều trị và chăm sóc đặc biệt vẫn đang tăng rất nhanh khiến cho các cơ sở y tế ở trong tình trạng vô cùng căng thẳng. Nếu tình hình tiếp diễn nghiêm trọng như mấy ngày qua, khủng hoảng y tế có thể xảy ra. Các trường học đã đóng cửa trên toàn quốc, tuy nhiên, chính quyền vẫn duy trì lớp học cho con của các nhân viên y tế để họ yên tâm dồn sức cứu chữa bệnh nhân.

Ông Jérôme Salomon kêu gọi người dân thể hiện trách nhiệm không chỉ với bản thân mà cả những người khác. Chỉ cần một người nhiễm rồi tiếp xúc và gây ra sự lây lan dây chuyền tới rất nhiều người khác. Vì vậy, mọi người chỉ cần thực hiện một việc đơn giản là ở nhà. Ông nói: Virus corona vô hình và đang lây lan rất nhanh, đe dọa cuộc sống của người dân. Vì vậy tôi đề nghị người Pháp tôn trọng và chấp hành nghiêm các biện pháp hạn chế giao tiếp, tụ tập.

Nếu tốc độ lây lan vẫn tiếp diễn như mấy ngày qua, Pháp có nguy cơ trở thành ổ dịch khủng khiếp như ở Italy, Tây Ban Nha. Cũng trong ngày hôm nay, 16-3, chính quyền và lãnh đạo các bệnh viện ở vùng Grand Est, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh Covid-19 đã lên tiếng về tình trạng báo động ở đây. Ở đây có 1.378 người nhiễm và 45 trường hợp tử vong trong khi đó bệnh dịch vẫn chưa đạt đỉnh. Thiết bị y tế hiện không đủ để cứu chữa các bệnh nhân nặng, cho thấy nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát nếu có thêm nhiều bệnh nhân nữa.

Cảnh sát ở TP Joinville-le-Pont, ngoại ô Paris, đi kiểm tra việc thực hiện quy định đóng cửa nhà hàng.

Dự kiến tối nay Tổng thống Pháp sẽ có bài phát biểu trên truyền hình sau cuộc thảo luận với lãnh đạo Ủy ban châu Âu, Hội đồng châu Âu và các nước EU cũng như cuộc họp với Hội đồng An ninh Pháp. Báo chí Pháp đưa tin rằn, Chính phủ có thể sẽ công bố lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước từ ngày 17 hoặc 18-3. Người phát ngôn Chính phủ Sibeth Ndiaye đã bác bỏ tin này, đồng thời cho biết, Chính phủ đang xem xét để thực thi những biện pháp cần thiết để buộc người dân thay đổi hành vi trong giai đoạn bệnh dịch lây lan khắp nơi.

Trong mấy ngày qua, hàng loạt biện pháp mạnh đã được công bố nhằm hạn chế tối đa đà lây lan và tránh nguy cơ bùng phát dịch không kiểm soát được như ở Italy. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời cảnh báo rằng, sự lây lan hiện nay ở Pháp vô cùng nghiêm trọng. Do đó việc áp dụng các biện pháp thật "cứng rắn" để hạn chế tối đa, kể cả ngăn chặn hoàn toàn sự tiếp xúc, di chuyển của người dân là cách hiệu quả nhất để chặn đà lây lan của bệnh dịch.

Từ ngày 16-3, Đức, Bồ Đào Nha cùng một số nước ở Đông và Bắc Âu đã quyết định đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự di chuyển của những người đến từ những nơi có dịch.

Người dân ở TP Saint-Méen-le-Grand ở tỉnh Brittany, Tây Bắc nước Pháp hạn chế ra đường trong những ngày có dịch bệnh.

Những hình ảnh về không khí "vui chơi cuối tuần trong nắng ấm" ở các nơi công cộng như công viên, vườn hoa ở Paris được báo chí Pháp đề cập rất nhiều trong ngày hôm nay. Báo Le Monde viết: Người Paris hành động như không có gì nghiêm trọng xảy ra. Biện pháp cấm tụ tập chưa bao giờ được áp dụng ở Pháp trong thời bình nhưng là cách duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch. Ngay trong ngày hôm nay, chính quyền Paris đã quyết định đóng cửa tất cả toàn bộ công viên, vườn hoa, đồng thời không tính tiền đỗ xe để những người phải đi làm có thể hạn chế sử dụng phương tiện công cộng hoặc ở nhà mà không lo trả tiền đỗ xe.

Trước tình hình đó, Chính phủ Pháp đã họp và xem xét khả năng hoãn vòng hai cuộc bầu cử địa phương, đồng thời cân nhắc việc bổ sung các biện pháp cứng rắn hơn. Cùng với việc giảm tối đa các chuyến bay khiến nhiều người Pháp còn bị kẹt ở nước ngoài, ngành đường sắt cùng bắt đầu hủy các chuyến từ Paris đi vùng khác khác từ chiều nay. Đây là biện pháp để hạn chế dòng người di chuyển khi có biện pháp mới được công bố trong tối nay.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.