Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Pháp, Anh lên tiếng về căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ

13/08/2017 09:34

Ngày 12/8, Tổng thống Pháp Macron cảnh báo "căng thẳng leo thang" liên quan đến Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên liên tiếp có những lời đe dọa tấn công quân sự.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong một tuyên bố, ông Macron đã lên tiếng bày tỏ "quan ngại về mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân đến từ Triều Tiên", đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp nhằm đưa Bình Nhưỡng "tiếp tục con đường đối thoại mà không kèm bất cứ điều kiện nào".

Tổng thống Pháp cũng tái khẳng định nước này cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mong muốn Bình Nhưỡng "nhanh chóng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tiến hành giải trừ các chương trình hạt nhân và tên lửa một cách hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng". Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định sự đoàn kết của Paris đối với "các đồng minh và đối tác của Pháp tại khu vực trong giai đoạn hiện nay".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định London mong muốn một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Johnson cho rằng Chính quyền Triều Tiên cần phải khắc phục tình trạng hiện nay. Cộng đồng quốc tế đang hợp tác trong vấn đề này và London đang phối hợp với Mỹ và các đối tác trong khu vực nhằm đưa ra giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Tình hình tại Bán đảo Triều Tiên đang trở thành tâm điểm chú ý trong những ngày gần đây khi Mỹ và Triều Tiên không ngừng thách thức lẫn nhau liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Hôm 9/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với "hỏa lực và cơn thịnh nộ" sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng. Một ngày sau đó, Triều Tiên thông báo chi tiết rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam vào giữa tháng 8 này. Mới đây nhất, ngày 12/8, Tổng thống Trump tiếp tục có những phát ngôn cứng rắn khi cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-Un sẽ "sớm phải hối tiếc" nếu có bất kỳ động thái nào nhằm vào đảo Guam hay bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngày 11/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, tránh những phát ngôn và hành động làm gia tăng căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Theo VTV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.