Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Ông Sarkozy cam kết đoàn kết dân tộc nếu tái đắc cử

13/04/2012 13:11

Tối 12/4, Tổng thống đương nhiệm Pháp Nicholas Sarkozy thuộc đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) cam kết sẽ đoàn kết dân tộc nếu ông giành chiến thắng sau 2 vòng bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào các ngày 21/4 và 6/5 tới.

Ông Sarkozy cam kết sẽ đoàn kết dân tộc nếu ông giành chiến thắng sau 2 vòng bầu cử tổng thống. Ảnh: Internet.
Phát biểu trên kênh truyền hình "France 2" của Pháp, ông Sarkozy nêu rõ làm việc vì lợi ích của người dân Pháp không đồng nghĩa với việc chỉ phối hợp với những người thân cận. Đương kim Tổng thống Pháp cam kết nếu tái đắc cử, ông sẽ hợp tác với cả những người có trình độ nhưng không cùng quan điểm, và kêu gọi mở cửa xã hội Pháp.

Tổng thống Sarkozy một lần nữa nhấn mạnh thành quả của mình trong khắc phục những khó khăn tài chính ở Pháp, đồng thời chỉ trích đối thủ nặng ký là ông Francois Hollande thuộc đảng Xã hội (PS) "chỉ tính đến chi tiêu mà không lo tiết kiệm". Giới quan sát coi động thái này của Tổng thống Sarkozy là nhằm nhấn mạnh vai trò của ông như "người bảo vệ nước Pháp", đặc biệt trong bối cảnh ông sắp kết thúc một nhiệm kỳ bị đánh giá là mờ nhạt do kinh tế Pháp tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Cũng trên kênh truyền hình "France 2" tối 12/4, ông Hollande tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả cuộc bầu cử vòng một cho dù xảy ra tình huống nào đi chăng nữa. Ông cam kết sẽ tập hợp cánh tả và hơn thế nữa, nhưng không thương lượng với các đảng trong thời gian giữa 2 vòng bầu cử. Kết quả thăm dò dư luận do công ty CSA công bố cùng ngày cho thấy ứng cử viên Hollande vượt ứng cử viên Sarkozy với 0,1 điểm trong vòng bầu cử thứ nhất và sẽ đánh bại ông Sarkozy trong vòng bỏ phiếu thứ hai với tỷ lệ phiếu bầu mà 2 ứng cử viên giành được lần lượt là 57% và 43%.

Ông Hollande đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh ứng cử viên Jean-Luc Melenchon thuộc đảng Mặt trận cánh tả (FG) tiếp tục khẳng định tiến bộ vượt bậc với tỷ lệ ủng hộ tăng từ 12 lên 15% trong các cuộc thăm dò dư luận mới đây. Thành công của ứng cử viên Melenchon rất có ý nghĩa đối với ông Hollande trong bầu cử vòng hai, đặc biệt trong trường hợp ông Melenchon giành vị trí số ba ở vòng một. Theo kết quả thăm do dư luận do công ty BVA công bố ngày 12/4, ông Melenchon được 60% cử tri tham gia đánh giá là "hiện thân của sự thay đổi", cao hơn 7 điểm so với ông Hollande.

Ông Eric Coquerel, cố vấn tranh cử của ứng viên Melenchon, từng khẳng định với báo giới rằng nếu không vào được vòng hai, đại diện của FG sẽ kêu gọi cử tri của mình bỏ phiếu "đánh bại" ông Sarkozy nhằm thay đổi hiện trạng của nước Pháp. Quan chức này cũng khẳng định chương trình hành động của FG không tương thích với chương trình của PS, vì thế ông Melenchon sẽ không tham gia chính phủ nếu ứng cử viên PS đắc cử.

Trong khi đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo Thế giới (Le Monde) ngày 12/4, ứng cử viên đảng Mặt trận Quốc gia (FN) Marine Le Pen khẳng định mục tiêu của bà là giành được 20% phiếu bầu của cử tri để vào được vòng hai, thay vì cải thiện "kỷ lục lịch sử" 16,8% phiếu bầu mà cha bà, ông Jean Marie Le Pen, đã đạt được trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2002. Bà Le Pen nhấn mạnh châu Âu, đồng euro, các kế hoạch cứu trợ, các hiệp ước châu Âu, Cơ chế bình ổn châu Âu, các ưu tiên quốc gia sẽ là những chủ đề không thay đổi của FN và bà sẽ thành công với những chủ đề tranh cử này. Bà cũng cho biết nếu không thể thành công, bà "không có trách nhiệm" phải kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên nào có mặt tại vòng hai.

Theo Báo Tin tức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.