Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Ông Kim Jong-un phát biểu tại lễ duyệt binh

15/04/2012 10:42

Đài truyền hình quốc gia Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (KCTV) vừa phát đi những hình ảnh trực tiếp lễ duyệt binh trọng thể tại thủ đô Bình Nhưỡng để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo mới Kim Jong-Un đã xuất hiện và có bài phát biểu mở màn duyệt binh và đây là lần đầu tiên vị tướng trẻ có bài phát biểu trên truyền hình trước nhân dân nước này.

"Tôi xin bày tỏ sự kính trọng sâu sắc và lớn lao nhất với những người đồng chí vĩ đại Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il," ông Kim Jong-Un phát biểu.

"Tôi xin gửi lời chào tới những người đồng bào ở Hàn Quốc và ở khắp nơi trên thế giới, những người nguyện xả thân vì sự thống nhất và thịnh vượng cho đất nước mình," ông Kim Jong-Un phát biểu với nhiệt huyết của một người trẻ, hiếm khi nhìn vào văn bản.

"Hãy cùng nhau đi tới chiến thắng cuối cùng," ông Kim Jong-Un kết thúc bài phát biểu rồi chỉ tay về phía trước trong tiếng hô vang "Mansei" (Muôn năm).

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy hàng nghìn binh lính cầm cờ đỏ tiến vào Quảng trường Kim Nhật Thành, quảng trường mang tên người lập nên nước Triều Tiên hiện đại vào năm 1948.

Lễ duyệt binh này là một trong nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành, người đã qua đời năm 1994.

Cố chủ tịch Kim Nhật Thành là người sáng lập ra tư tưởng Juche (Chủ thể, có nghĩa là tự chủ) và năm sinh của ông cũng được coi là năm đầu tiên trong lịch Juche, đến nay là tròn 100 năm.

Thăng chức cho 71 sỹ quan quân sự cấp cao trong quân đội

Ông Kim Jong-un tại lễ kỷ niệm tại sân vận động ở Bình Nhưỡng vào ngày 14/4, một ngày trước lễ kỷ niệm chính thức.

Theo KCNA, Đại tướng trẻ Kim Jong Un – nhà lãnh đạo tối cao mới được bầu của CHDCND Triều Tiên đã chỉ thị thăng chức cho 71 sỹ quan quân sự cấp cao trong quân đội.

Ông Kim Jong Un cho biết, lực lượng vũ trang của CHDCND Triều Tiên đã đóng góp những thành tích vĩ đại cho đảng, cách mạng, đất nước và người dân Triều Tiên và giờ đây lực lượng này đã chứng minh được sức mạnh của mình trong sự nghiệp bảo vệ đất nước cũng như sự nghiệp xây dựng một đất nước Triều Tiên hùng mạnh.

Theo chỉ thị được đưa ra hôm 13/4, ông Pak Sun Hwan được phong hàm Trung Tướng, các ông Kim Yong Hwa, Song Kyong Bok cùng 68 quan chức khác được phong làm Thiếu Tướng.

Trước đó, hôm 13/4, CHDCND Triều Tiên đã chính thức bầu Đại tướng trẻ Kim Jong Un làm Lãnh đạo tối cao theo những sửa đối hiến pháp mới nhất của nước này.

Ông Kim Jong Un được bầu vào vị trí cao nhất đất nước Triều Tiên tại phiên họp thứ 5 Hội đồng Nhân dân tối cao (SPA) lần thứ 12 diễn ra trong ngày 13/4 tại thủ đô Bình Nhưỡng. Cũng tại phiên họp này, cố Chủ tịch Kim Jong Il được bầu làm “Chủ tịch vĩnh viễn” của Ủy ban Quốc phòng – một cơ quan đầy quyền lực của Triều Tiên. Những quyết định bổ nhiệm trên được thực hiện theo những sửa đổi hiến pháp đã được thông qua tại phiên họp đặc biệt của SPA hôm 13/4.

SPA là cơ quan quyền lực tối cao và cũng là cơ quan lập pháp của Triều Tiên. SPA nắm quyền điều hành đất nước cao nhất. SPA tổ chức các cuộc họp định kỳ hàng năm./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.