Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Ông Kim Jong-un được bầu làm Bí thư thứ nhất

11/04/2012 16:32

Hôm nay (11.4), tại kỳ họp lịch sử của Đảng  Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã được bầu làm Bí thư thứ nhất, trong khi vị trí Tổng Bí thư được vĩnh viễn dành cho người cha quá cố Kim Jong-il.

 

Hàng chục nghìn người dân tề tựu tại thủ đô Bình Nhưỡng dự kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Trước đó, báo chí đưa tin hội nghị Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến sẽ chính thức bổ nhiệm nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào những vị trí quan trọng. Đây là kỳ đại hội đặc biệt lần thứ 4 của Đảng Lao động cầm quyền, khởi động chuỗi các sự kiện kỷ niệm ngày sinh của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành, ông nội Kim Jong-un.

Truyền thông Triều Tiên hôm nay đồng loạt đăng tải nhiều bài báo ca ngợi Kim Jong-un. Bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động ca ngợi Kim Jong-un là "nhà lãnh đạo vĩ đại và là vị tướng được cử xuống từ thiên đường".

"Hội nghị lịch sử của Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc hôm nay sẽ minh chứng hùng hồn ý chí son sắt và đức tin vững bền của toàn đảng, toàn dân, nguyện đi theo con đường dẫn tới chiến thắng do người đồng chí kính mến Kim Jong-un dẫn đầu" - bài báo viết.

Sau khi được chỉ định làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào tháng 9 năm 2010, Kim Jong-un chắc chắn sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch - vị trí trước đây cha ông là Kim Jong-il nắm giữ.

Ngoài ra, trong kỳ đại hội Đảng lần này, Kim Jong-un dự kiến cũng sẽ trở thành ủy viên thường trực Bộ Chính trị - hiện mới có 3 thành viên, khuyết 2 vị trí sau cái chết của ông Kim Jong-il và quan chức quân sự cấp cao Jo Myong-rok.

Jong-un cũng có thể trở thành Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng quốc gia, trừ khi vị trí này được dành vĩnh viễn cho ông Kim Jong-il, giống như ông Kim Nhật Thành vẫn là Chủ tịch sau khi qua đời 18 năm.

Từ hôm qua, hàng loạt đại biểu dự hội nghị đảng đã tập trung về Bình Nhưỡng. Thủ đô tràn ngập cờ hoa trong không khí tưng bừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại, trong đó có ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hôm qua các quan chức ngành vũ trụ Triều Tiên đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch phóng tên lửa đẩy 3 tầng mang theo vệ tinh vào vũ trụ.

"Toàn bộ quá trình lắp ráp và chuẩn bị để phóng vệ tinh đã hoàn tất, kể cả việc nạp nhiên liệu cho tên lửa" - ông Ryu Kum Chol, phó giám đốc Cục phát triển không gian thuộc Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên cho biết tại cuộc họp báo ở khách sạn Yanggakdo.

Vệ tinh Kwangmyongsong-3 gắn camera để thu thập dữ liệu ảnh về địa hình và thời tiết đã được gắn vào tên lửa trong ngày hôm qua.

Mỹ, Anh, Nhật và nhiều nước khác liên tiếp thúc giục Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa, nói rằng sẽ vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay vụ phóng là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh khu vực và Mỹ sẽ theo đuổi "hành động thích hợp" tại Hội đồng Bảo an nếu Triều Tiên kiên quyết tiến hành.

Các chuyên gia cho rằng Unha-3 giống loại tên lửa được sử dụng để phóng tên lửa tầm xa nhằm vào Mỹ và các mục tiêu khác. Trước đây, Triều Tiên đã thử hai thiết bị hạt nhân nhưng được cho là vẫn chưa làm chủ công nghệ cần thiết để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đặt vừa vào tên lửa tầm xa.

Theo Báo Lao động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.