Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Nữ tổng thống đầu tiên của Malawi nhậm chức

08/04/2012 10:31

Phó tổng thống Malawi Joyce Banda hôm qua đã nhậm chức tổng thống, sau khi người tiền nhiệm Bingu wa Mutharika qua đời.

 

Bà Joyce Banda.

Bà Banda đã trở thành nguyên thủ đầu tiên ở miền nam châu Phi sau khi nhậm chức trước quốc hội tại thủ đô Lilongwe của Malawi.

Nữ chính trị gia 62 tuổi, người giữ chức phó tổng thống kể từ năm 2004, đã được chào đón bằng những tràng pháo tay và những tiếng reo hò trong và sau lễ nhậm chức.

Người tiền nhiệm của bà Banda, cựu Tổng thống Bingu wa Mutharika, đã rơi vào tình trạng tim ngừng đập hôm thứ 5 nhưng cái chết của ông không được xác nhận cho tới hôm qua.

Sự trì hoãn trong việc thông báo cái chết của ông Mutharika đã làm nảy sinh những lo ngại về sự tranh giành quyền lực.

Có tin đồn nói rằng các phụ tá của ông Mutharika đã âm mưu phá vỡ hiến pháp của Malawi nhằm ngăn cản bà Banda nhậm chức và thay vào đó đưa em trai của ông là Ngoại trưởng Peter Mutharika lên thay.

Bà Banda đã mâu thuẫn với ông Mutharika vào năm 2010 và trở thành một trong những người chỉ trích mạnh mẽ ông này nhất. Bà đã bị khai trừ khỏi đảng Nhân dân Dân chủ (DPP) cầm quyền và thành lập đảng Nhân dân.

Bà được bầu lại làm phó tổng thống năm 2009 và ông Mutharika đã hai lần muốn lật đổ bà khỏi ghế phó tổng thống nhưng không thành.

Trong buổi lễ nhậm chức, bà Banda đã cam kết “bảo vệ và duy trì hiến pháp” và làm những điều đúng đắn theo luật pháp.

Bà cũng đề nghị quốc hội dành 2 phút mặc niệm để tưởng nhớ cố Tổng thống Mutharika.
 
10 ngày quốc tang
 
Ông Mutharika qua đời hôm 5/4.
 
Ngay sau khi cái chết của ông Mutharika được xác nhận, bà Banda đã có bài phát biểu trước báo giới, đứng quanh bà là các lãnh đạo quân đội, cảnh sát, tổng chưởng lý và các quan chức khác.
 
Bà Banda cho hay các kế hoạch lễ tang của ông Mutharika sẽ sớm được thảo luận và Malawi sẽ tổ chức quốc tang 10 ngày để tưởng nhớ ông.

Cũng theo bà Banda, công tác chuẩn bị đang được tiến hành để đưa thi thể ông Mutharika về nước từ Nam Phi, nơi ông đã được đưa tới bằng máy bay sau khi tim ngừng đập.

Ông Mutharika đã lãnh đạo Malawi được 8 năm nhưng gần đây bị cáo buộc quản lý kém nền kinh tế đất nước và ngày càng trở nên chuyên quyền.

Malawi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, với ước tính 75% dân số sống dưới mức 1 USD/ngày.
 
Quốc gia châu Phi này đã chịu cảnh thiếu trầm trọng nhiên liệu và ngoại tệ kể từ khi Anh và các nước khác huỷ các khoản viện trợ./.
Theo Dân trí
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.