Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Nhiều yếu tố bất ngờ trong vòng 1 bầu cử Quốc hội Pháp

10/06/2012 13:40

Thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Tống thống vừa qua của ông François Hollande là động lực quan trọng cho Đảng Xã hội và các đảng cánh tả khác giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này

Hơn 4 tuần sau vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống tại Pháp, ngày 10/6 và 17/6, các cử tri Pháp tiếp tục lựa chọn những nhân vật tiêu biểu để bầu vào Quốc hội, đại diện cho tiếng nói của các vùng miền tại Pháp. Các chuyên gia nhận định, cuộc bầu cử Quốc hội tại Pháp lần này cũng hết sức sôi động và có không ít yếu tố bất ngờ. Tuy nhiên, Đảng Xã hội cánh tả Pháp (PS) vẫn có nhiều cơ hội hơn.

                       Tòa Quốc hội Pháp và những con số bầu cử.

Cuộc bầu cử Quốc hội tại Pháp năm nay có hơn 6.600 ứng cử viên tham gia tranh cử, trong đó, cử tri Pháp sẽ chọn lựa 577 đại biểu – Nghị sĩ Quốc hội. Thực tế cho thấy, có nhiều yếu tố bất ngờ cũng như những ẩn số trong cuộc bầu cử Quốc hội Pháp năm nay. Một số thống kê mới công bố cho thấy, có tới 43% người Pháp “không quan tâm” tới cuộc bầu cử này. Các chuyên gia chính trị thì nhận định, từ 30-40% người Pháp sẽ không tới các điểm bỏ phiếu vào ngày 10/6. Vậy liệu sẽ có những yếu tố bất ngờ?

Thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử Tống thống vừa qua của ông François Hollande như động lực quan trọng cổ vũ cho Đảng Xã hội (PS) và các đảng cánh tả khác tại Pháp giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này. Hơn nữa, Đảng Xã hội (PS) và cánh tả đã liên tiếp giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử địa phương năm ngoái. Từ khi ông François Hollande trở thành người đứng đầu Điện Élysée (Phủ Tổng thống Pháp), Đảng Xã hội cánh tả luôn hy vọng giành được ít nhất khoảng 289 ghế tại Quốc hội (gồm 577 ghế). Với số ghế như vậy, chính phủ cánh tả của Tổng thống Hollande sẽ luôn giành được sự ủng hộ đa số tại cơ quan lập pháp này khi đưa ra thảo luận các vấn đề quan trọng tại Quốc hội. Đảng Xã hội đang chờ đợi một sự thay đổi lớn, với quyết tâm giành đa số ghế tại cơ quan lập pháp này.

Thực tế các cuộc điều tra mới công bố cho thấy, UMP và PS đều có thể đạt khoảng 32,5%. Tuy nhiên, trong trường hợp PS liên minh với Đảng Xanh (có mặt tại 63 khu vực bỏ phiếu, trong đó khả năng giành chiến thắng tại khoảng 20-30 khu vực). Bên cạnh đó, Đảng Mặt trận cánh tả cũng có thể góp thêm số phiếu khi liên minh với PS. Với sự liên minh giữa PS với Đảng Xanh và Đảng Mặt trận cánh tả, Liên minh cánh tả này có thể đạt được 45,5% phiếu trong cuộc bầu cử.

Về phía UMP, thất bại của ông Sarkozy trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua đã đẩy đảng này rơi vào thế “yếu” trong cuộc bầu cử Quốc hội, nhất là khi FN dường như sẽ thu hút không ít phiếu bầu của các cử tri Pháp, sau khi đảng này khẳng định vị thế mạnh mẽ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Hơn nữa, UMP đã bác bỏ khả năng liên minh với FN ngay cả khi nhiều cử tri ủng hộ UMP sẵn sàng nhất trí với thỏa hiệp như vậy.

Về phần Đảng Mặt trận dân tộc (FN) cực hữu, do bà Marine Le Pen đứng đầu. Đứng thứ 3 trong vòng 1 cuộc bầu cử Tống thống cuối tháng 4 vừa qua, FN cũng đóng vai trò quan trọng và có nhiều hy vọng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này. Các cuộc điều tra mới công bố cho thấy, FN có thể giành được 14% phiếu.

Theo thể lệ bầu cử tại Pháp, những ứng cử viên nào giành được trên 12,5% phiếu trong vòng 1 cuộc bầu cử Quốc hội, thì sẽ đủ điều kiện để được tham gia tiếp vòng 2 cuộc bầu cử vào ngày 17/6. Trong trường hợp có khoảng 40% cử tri vắng mặt, thì FN sẽ có thể giành thắng lợi trong vòng 2 tại khoảng 40 - 80 khu vực bỏ phiếu. Khi đó, chắc chắn cả PS và UMP đều phải hướng sự quan tâm đối với FN.

Nếu các ứng cử viên của cả ba đảng PS, UMP và FN đều vượt qua vòng 1, thì cuộc đua “tam mã” trong vòng 2 sẽ được quyết định bởi một đa số rất nhỏ. Và nếu UMP tạo ra thắng lợi bất ngờ ngay trong vòng 1 và với sự năng động của đảng này, thì rất có thể sẽ diễn ra một cuộc “chung sống”  giữa hai lực lượng tả - hữu tại Quốc hội, nghĩa là sẽ có sự chia sẻ quyền lực giữa phái tả và phái hữu./.

Theo VOV.vn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.