Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Trung Quốc

09/01/2019 07:46

Ngày 8/1, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có chuyến thăm Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải) đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh, tháng 3/2018. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo KCNA, chiều 7/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng phu nhân Ri Sol-ju đã lên đường tới Trung Quốc để bắt đầu chuyến thăm nước này bốn ngày theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Tân Hoa xã cũng xác nhận chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, chuyến tàu đặc biệt chở theo một quan chức cấp cao Triều Tiên đã đi vào Trung Quốc trong đêm 7/1.

Đây là lần thứ tư ông Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng đang đàm phán để sắp xếp địa điểm tiến hành cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Năm 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ba lần, vào thời điểm trước và sau khi ông Kim gặp ông Trump lần đầu tiên vào tháng 6/2018, tại Singapore. Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên này, ông Kim Jong-un nhất trí thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những bảo đảm về an ninh và mối quan hệ mới với Mỹ.

Tuy nhiên, tiến trình phi hạt nhân hóa bị trì hoãn trong nhiều tháng, khi Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ giảm nhẹ lệnh trừng phạt và Washington khẳng định sẽ không trao cho Triều Tiên sự nhượng bộ như vậy đến khi Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ các vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu chào năm mới 2019, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo, ông có thể triển khai một biện pháp mới nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép và áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Ông Kim Jong-un khẳng định vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán với Mỹ và sẵn sàng gặp ông Trump bất cứ lúc nào.

Gần đây, ông Trump cho biết, Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai. Ông chủ Nhà trắng nói thêm rằng, quyết định về địa điểm diễn ra hội nghị này sẽ được thông báo trong “tương lai không quá xa”.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.