Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Người Hy Lạp muốn kiện chính phủ ra tòa

01/05/2012 09:04
Một nhóm người dân phẫn nộ tại thủ đô Athens của Hy Lạp đã đệ đơn kiện ra Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) ở The Hague (Hà Lan), cáo buộc các chính sách khắc khổ kinh tế mà chính phủ nước này tiến hành là một dạng “diệt chủng thời bình” và là “tội ác chống lại loài người”.

Người Hy Lạp muốn kiện chính phủ ra tòa

Mẹ con bà Olga (ảnh, phải) và cựu Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou.

Chính sách “tước đoạt tự do”

Nguyên đơn chính trong vụ kiện này là tiến sĩ tâm lý học Olga cùng con gái là Tanya Yeritsidou và bị đơn là chính quyền Hy Lạp - trong đó có cựu Thủ tướng George Papandreou – người chịu trách nhiệm về hàng loạt chính sách “thắt lưng buộc bụng” tại Hy Lạp trong 2 năm qua. Đằng sau mẹ con bà Olga còn có sự hậu thuẫn lớn của một nhóm đông đảo người dân Athens, trong độ tuổi trải rộng từ 19 cho đến 50. Họ đều không phải là các nhân vật bất đồng chính trị hay quá khích, mà là những tầng lớp trung lưu thường dân Hy Lạp, bao gồm các giáo viên, luật sư, nhân viên vật lý trị liệu - những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất từ chính sách cắt giảm ngân sách của chính phủ.

“Các biện pháp khắc khổ kinh tế đã tước đoạt tự do của chúng tôi - bà Olga nói - Khi cắt giảm thu nhập, tài sản của những người làm công ăn lương, chính quyền đã cắt bỏ luôn quyền được có nơi ở, lương thực, y tế và học hành”. Theo con gái bà Olga - cô Tanya: “Chính sách khắc khổ đã khiến người Hy Lạp không chỉ sống dưới mức nghèo khổ, mà còn dưới cả điều kiện tối thiểu cho sinh tồn”.

Hai nguyên đơn trên đã bắt đầu gửi thư từ năm 2008 lên Thủ tướng Hy Lạp lúc bấy giờ là Costas Karamanlis, khuyến cáo về những hậu quả có thể xảy đến khi cắt giảm các lĩnh vực công. Họ tiếp tục gửi thư kiến nghị khi Hy Lạp thay thế chính phủ một năm sau đó. Tuy nhiên, khi phát hiện thấy rằng vấn đề này không được chính quyền quan tâm đúng mức, hai mẹ con bà Olga quyết định gửi thư khiếu kiện lên Tòa án ICC ở The Hague.

Những chính sách “thắt lưng buộc bụng” mà Chính phủ Hy Lạp phải tiến hành trong thời gian qua nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ công đã để lại những tác động lớn đến người dân nước này. Hàng loạt cuộc biểu tình bạo lực phản đối bùng nổ, làm tê liệt nhiều thành phố lớn của Hy Lạp. Kinh tế Hy Lạp tiếp tục sụt giảm trong năm thứ năm liên tiếp, tỉ lệ thất nghiệp tăng 20%, trong đó 50% những người không có việc làm đều ở độ tuổi thanh  niên. Số vụ tự tử tăng lên gấp đôi, tỉ lệ tội phạm cũng vì đó mà gia tăng. Hơn một phần tư người Hy Lạp hiện được cho là đang phải sống dưới ngưỡng nghèo.

“Chính sách cắt giảm chi tiêu công khiến người dân không dám lập gia đình, sinh con đẻ cái, bởi họ còn không dám chắc có đủ tiền để nuôi sống bản thân. Rất nhiều người trẻ đã buộc phải di cư đến quốc gia khác, bỏ những người già ở lại – vốn cũng đang chết dần vì không có điều kiện chăm sóc, thuốc men” - bà Olga cáo buộc.

Đơn kiện “ngớ ngẩn”

Tòa án ICC xác nhận đã nhận được đơn kiện và đang xem xét cẩn trọng mọi giấy tờ liên quan. Bất kể vụ kiện có tiến xa hơn hay không, nó đã thể hiện sự giận dữ, hay nói đúng hơn là cơn cuồng nộ của rất nhiều người dân Hy Lạp đối với tầng lớp chính trị gia mà họ cho là phải chịu trách nhiệm cho nguy cơ sụp đổ của nền kinh tế, khi để nạn tham nhũng và quản lý kém lan tràn.

Song ông George Katrougalos - Giáo sư về luật hiến pháp tại Hy Lạp - cho rằng, đơn kiện trên có rất ít cơ hội được thụ lý: “Họ không có căn cứ pháp lý nào để có thể khởi dựng một phiên tòa. Nhưng tôi có thể hiểu được đơn kiện này nếu xét trên bình diện một phản ứng về khủng hoảng”.

Nghị sĩ của Đảng Pasok Elena Panaritis cho rằng, sẽ quá đơn giản nếu chỉ chĩa mũi dùi vào chính sách “thắt lưng buộc bụng”. Bà cũng bình luận đơn kiện lên ICC là một sự “ngớ ngẩn”. “Tất nhiên, tôi hiểu được cơn giận của người dân; song 2 người phụ nữ là nguyên đơn trên quả thật chẳng hiểu một chút gì về khủng hoảng. Họ chỉ nhìn thấy một chiều cái được cho là hậu quả của kế hoạch khắc khổ kinh tế, hơn là của một nền kinh tế đã được quản lý quá kém trong hàng thập kỷ” - bà Elena Panaritis nói.

Tuy nhiên, bà Olga tỏ ra tin tưởng rằng vụ kiện có thể thành công, theo một cách nào đó. “Những người này cần phải bị trừng phạt để những chính sách đó không bao giờ còn được lặp lại” - bà Olga cho biết.

Theo các nhà phân tích, Chính phủ Hy Lạp sẽ phải đối mặt với đòn trừng phạt từ cử tri trong cuộc bầu cử ngày 6.5 tới, vì những chính sách cắt giảm chi tiêu công gây lao đao cho người dân 2 năm qua.
Theo Báo Lao động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.