Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Nga muốn mở rộng hợp tác quốc phòng với Phi-líp-pin

06/01/2017 10:14

Theo hãng tin Kyodo, Phi-líp-pin và Nga đang hợp tác hướng tới ký kết một hiệp định hợp tác quốc phòng chính thức sau khi Tổng thống Phi-líp-pin Rô-đri-gô Đu-téc-tê (Rodrigo Duterte) thực thi chính sách cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng minh lâu năm của nước này là Mỹ.

Phát biểu trước báo giới trên tàu khu trục chống ngầm Admiral Tributs của Nga đang ở thăm Phi-líp-pin ngày 4-1, Đại sứ Nga tại Phi-líp-pin I-go Khô-va-ép (Igor Khovaev) cho biết "các nỗ lực cần thiết" đang được tiến hành nhằm hướng tới một hiệp định hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Phi-líp-pin, qua đó mở đường cho các hoạt động như tập trận quân sự chung và chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí và súng trường. "Chúng tôi quan tâm với việc ký thỏa thuận này càng sớm càng tốt. Theo những gì tôi hiểu, phía Phi-líp-pin cũng có sự quan tâm tương tự", ông I-go Khô-va-ép nói.

Mặc dù vậy, Đại sứ Nga cho rằng việc ký thỏa thuận nói trên có thể mất nhiều thời gian, bởi hợp tác quốc phòng là vấn đề "đặc biệt nhạy cảm" và cần có sự tin tưởng lẫn nhau cũng như cơ sở pháp lý vững chắc. Thỏa thuận này cũng sẽ không đưa Nga và Phi-líp-pin trở thành các đồng minh quân sự và không bao gồm việc cung cấp hoặc các thỏa thuận bổ sung về quy chế lực lượng tới thăm mà Phi-líp-pin đã có với Mỹ và Ô-xtrây-li-a.

Đại sứ Nga tại Phi-líp-pin I-go Khô-va-ép phát biểu trước báo giới trên tàu Admiral Tributs.

Bên cạnh đó, theo ông I-go Khô-va-ép, trong bối cảnh Phi-líp-pin đang đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại giao, Nga muốn trở thành người bạn thân thiết của Phi-líp-pin và sẵn sàng cung cấp các vũ khí tân tiến như máy bay, tàu ngầm cho quốc gia này. Reuters dẫn phát biểu của ông I-go Khô-va-ép khẳng định: "Nga sẵn sàng trở thành đối tác đáng tin cậy mới và người bạn thân thiết của Phi-líp-pin... Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các vũ khí nhỏ và khí tài hạng nhẹ, một số máy bay, trực thăng, tàu ngầm cùng nhiều vũ khí khác. Đó là những vũ khí tân tiến, chứ không phải đã qua sử dụng. Nga có nhiều điều có thể đề nghị, tuy nhiên mọi thứ sẽ được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế".

Tuy nhiên, Đại sứ I-go Khô-va-ép cũng cho biết hãy còn quá sớm để bàn về quy mô hợp tác quân sự giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh rằng, các đồng minh lâu nay của Ma-ni-la không cần phải lo lắng về sự hợp tác này. Theo hãng tin Sputnik, ông I-go Khô-va-ép khẳng định quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Phi-líp-pin không nên gây ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Phi-líp-pin và Mỹ. Mát-xcơ-va sẵn sàng trở thành đối tác đáng tin cậy với Ma-ni-la và không muốn can thiệp vào quan hệ giữa quốc gia Đông Nam Á này với các đối tác truyền thống.

Cách đây không lâu,  nhân chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Phi-líp-pin Đen-phin Lô-ren-da-na (Delfin Lorenzana),  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga A-na-tô-li An-tô-nốp (Anatoly Antonov) từng khẳng định rằng, phát triển hợp tác quân sự giữa hai nước là nhằm tăng cường củng cố an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Những tuyên bố nói trên của ông I-go Khô-va-ép được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Phi-líp-pin đang được tăng cường đáng kể. Ngày 3-1 vừa qua, hai tàu chiến của Hải quân Nga đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Ma-ni-la và dự kiến sẽ thực hiện các cuộc diễn tập chung với hải quân Phi-líp-pin trong lĩnh vực chống khủng bố và cướp biển. Đây được coi là sự liên hệ chính thức đầu tiên giữa hai lực lượng hải quân trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, kể từ khi Tổng thống Phi-líp-pin Rô-đri-gô Đu-téc-tê lên nắm quyền vào cuối tháng 6 vừa qua, quan hệ giữa Phi-líp-pin và đồng minh lâu năm Mỹ đã có dấu hiệu xấu đi. Ông Rô-đri-gô Đu-téc-tê đã nhiều lần tỏ thái độ giận dữ trước việc Mỹ chỉ trích chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở Phi-líp-pin, đồng thời ra lệnh ngừng các cuộc tập trận chung với Oa-sinh-tơn. Gần đây nhất, ngày 16-12 vừa qua, Tổng thống Rô-đri-gô Đu-téc-tê thông báo rằng, Mỹ cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc hủy bỏ ngay lập tức Thỏa thuận Các lực lượng viếng thăm (VFA). Đây là văn kiện hợp tác quốc phòng được hai nước ký năm 1998, trong đó cho phép quân đội Mỹ triển khai luân phiên hàng nghìn binh sĩ và trang thiết bị quân sự tại Phi-líp-pin để phục vụ các cuộc tập trận chung và các hoạt động cứu trợ thảm họa. Tuy nhiên, Tổng thống Phi-líp-pin nhấn mạnh rằng, quan hệ song phương giữa nước này và Mỹ có thể sẽ được cải thiện dưới thời của Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm.

Theo Báo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.