Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Mỹ tuyên bố vừa tiêu diệt tiếp con trai Osama bin Laden

15/09/2019 17:03

8 năm sau khi tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, Mỹ lại tiêu diệt người con trai tên là Hamza bin Laden.

Mỹ tiêu diệt con trai của bin Laden

Ngày 14/9, Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt Hamza bin Laden, người con trai được thương yêu nhất trong số 23 người con của trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden, kẻ hiện nay được coi là ‘người kế nghiệp’ của thủ lĩnh tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Theo tuyên bố của Washington, Hamza bin Laden, hiện là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ diễn ra tại khu vực rừng núi ở biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Hamza hiện được coi là người kế nghiệp của cha mình là trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ, việc tiêu diệt được Hamza không chỉ khiến al-Qaeda mất đi một thủ lĩnh quan trọng, chấm dứt những ảnh hưởng còn lại của gia tộc Osama bin Laden, mà còn là cú giáng mạnh vào các hoạt động của nhóm khủng bố quốc tế này.

Hamza bin Laden là kẻ cuồng tín nhất trong số 23 người con của trùm khủng bố Osama bin Laden và đã leo lên vai trò thủ lĩnh cao cấp thứ hai trong mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Bộ Ngoại giao Mỹ đã từng treo giải thưởng lên đến 1 triệu USD cho các thông tin có thể giúp họ bắt giữ Hamza bin Laden.

Vào tháng 8/2018, Hamza bin Laden đã cưới con gái của Mohammed Atta, một trong những nhà lãnh đạo cuộc tấn công ngày 11/9 (và đích thân Atta đã đâm chiếc máy bay vào tháp bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới).

Hamza đã nhiều lần tuyên bố công khai thúc giục những người theo đuổi chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tiến hành các cuộc chiến tranh thánh chiến ở thủ đô các cường quốc phương Tây như Washington, London, Paris hay Tel Aviv.

Anh ta cũng tuyên bố sẽ trả thù phương Tây cho cái chết của cha mình là cựu thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden, người đã bị đặc nhiệm Hải quân Mỹ bắn chết trong một cuộc đột kích ở Abbottabad, Pakistan vào năm 2011, đúng 10 năm sau vụ khủng bố 11/9.

Sự nổi lên của Hamza trong hàng ngũ al-Qaeda

Osama bin Laden có ít nhất 20 người con, nhưng trong đó, Hamza bin Laden người con trai sinh năm 1989 của người vợ Khairiah Sabar, được Osama yêu quý nhất.

Hamza và mẹ đã sống với Osama bin Laden trong tổ hợp boong ke ở Abbottabad, trong thung lũng Orash ở phía tây-bắc Pakistan, trước khi Osama bị giết. Một con trai khác của Bin Laden là Khalid đã bị chết trong cuộc đột kích này. Người con trai thứ ba là Saad, đã bị giết bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào năm 2009.

Ngay từ khi còn bé, sự cuồng tín tôn giáo đã thấm nhuần trong hệ tư tưởng của Hamza. Cậu bé Hamza mới 9 tuổi đã xuất hiện trong một video, đọc thơ về "cuộc đấu tranh vĩnh cửu với những kẻ ngoại đạo". Sau khi Hoa Kỳ xâm chiếm Afghanistan vào năm 2001, cậu bé lại được nhìn thấy trong video quay cảnh chiếc máy bay của liên quân Mỹ bị Taliban bắn hạ.

Vào giữa những năm 2010, sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu xâm chiếm các vùng lãnh thổ rộng lớn của miền tây Iraq và lãnh thổ phía đông Syria, Hamza bắt đầu gia tăng quyền lực của mình trong bảng xếp hạng thủ lĩnh của al-Qaeda và trở thành ở tay phải của người kế nhiệm cha mình lãnh đạo nhóm khủng bố là Ayman al-Zawahiri.

Hamza đã phát hành tin nhắn âm thanh đầu tiên của mình vào năm 2015, kêu gọi những người theo dõi tấn công khủng bố vào các thủ đô phương Tây và Israel.

Vào năm 2017, Hamza cũng đã phát hành một video kêu gọi các cuộc tấn công khủng bố kiểu “sói đơn độc” chống lại người Nga, người Mỹ, người phương Tây và người Do Thái; đồng thời cũng kêu gọi một cuộc nổi loạn của các bộ tộc chống lại Saudi Arabia.

Hamza bị tiêu diệt, al-Qaeda có tàn lụi?

Hamza bin Laden đã trở thành mối nguy hiểm lớn không kém gì cha mình. Người thừa kế của Osama bin Laden đang có kế hoạch lớn cho tương lai, bao gồm lật đổ chế độ quân chủ Saudi Arabia, chiếm các thành phố Hồi giáo và trả thù hàng loạt thủ đô phương Tây.

Trong bất kỳ trường hợp nào, tầm quan trọng của việc Hamza bin Laden quay trở lại địa chính trị Trung Đông ngày nay, sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm khi nó xảy ra trùng với thời điểm tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, Daesh) ở Syria và Iraq đã bị tan rã.

Việc Hamza bị tiêu diệt sẽ khiến al-Qaeda ngày càng thêm suy yếu.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan vỡ mộng của Daesh cùng hàng loạt nhóm vũ trang cực đoan khác đã bỏ chạy sang các nước xung quanh, đồng thời những kẻ tôn sùng tư tưởng của IS cũng “trôi nổi” rải rác khắp thế giới Hồi giáo, sau sự sụp đổ của tổ chức khủng bố này.

IS có thể sẽ tụ họp lại dưới một hình thức khác hoặc cũng có thể sẽ tan rã hoàn toàn. Tuy nhiên, sự sụp đổ của IS không đồng nghĩa với hệ tư tưởng của IS sẽ bị tàn lụi, bởi nó cũng tương đồng với hầu hết các tư tưởng Hồi giáo cực đoan khác, chỉ khác nhau ở biện pháp thực hiện mà thôi.

Do đó, tư tưởng của IS sẽ không chết và dĩ nhiên là nhiều phần tử theo tư tưởng Hồi giáo cực đoan của IS sẽ quay sang tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới.

Theo Đất Việt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.