Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Mỹ đẩy nhanh kế hoạch không kích Syria

13/06/2012 10:38

Các hãng tin nước ngoài dẫn nguồn từ hãng tin DEBKAfile của Israel cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho không quân và hải quân Mỹ đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho một cuộc không kích hạn chế nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời áp đặt các vùng cấm bay tại Syria.

·         Hai hướng hành động

Theo DEBKAfile, nhiệm vụ của lực lượng Mỹ là hạ gục chính quyền Tổng thống Assad và các trung tâm chỉ huy quân sự nhằm cản trở quân đội Syria đánh bại phe nổi dậy. Quan điểm của Mỹ được hiểu sẽ mở ra 2 hướng hành động:

Biểu tình phản đối các vụ giết hại trẻ em tại Syria ở TP Tamra, Israel.

Một là, loại bỏ ông Assad bằng cách tăng cường cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy, tổ chức các lực lượng đối lập thành quân chuyên nghiệp có thể đương đầu với các đơn vị quân đội trung thành với ông Assad. Tiến trình này thực tế đã diễn ra qua sự kiện 8-6, khi lần đầu tiên một lực lượng khoảng 600 người thuộc lực lượng Quân đội Tự do Syria tấn công một tiểu đoàn quân Chính phủ SyriaDamascus.

Hai là, lựa chọn một nhóm sĩ quan cấp cao quân đội sẵn sàng đảo chính lật đổ ông Assad để buộc Tổng thống Syria và gia đình chấp nhận sống lưu vong. Chiến dịch của Mỹ sẽ được điều chỉnh theo diễn tiến của các sự kiện chính trị và quân sự. Cho đến nay, Chính phủ Mỹ chưa có bình luận gì về thông tin của DEBKAfile.

Trong khi đó, nhật báo Al-Bawaba của Kuwait cho biết, nhiều người Kuwait đang chiến đấu cùng lực lượng phiến quân chống chính quyền của Tổng thống Assad. Thông tin này đã xác nhận những tuyên bố của Chính phủ Syria về sự tham gia của lính đánh thuê Ảrập trong cuộc xung đột tại Syria suốt nhiều tháng qua. Báo trên dẫn lời người thân của những tay súng Kuwait còn khẳng định, những nhóm chiến binh lớn từ Saudi Arabia, Libya và Pakistan cũng có mặt tại Syria. Những tay súng đánh thuê được lực lượng nổi dậy Syria cung cấp vũ khí, chứng minh thư Syria để sử dụng khi bị bắt.

·         Các vụ thảm sát là âm mưu của Mỹ?

Hãng AFP dẫn lời Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, LHQ thực sự lo ngại về tình trạng bạo lực hiện nay ở Syria mà mới nhất là việc trực thăng chiến đấu của quân đội Chính phủ Syria tấn công TP Al-Heffa, nơi tập trung đông quân nổi dậy làm hơn 100 người thiệt mạng. Ông Ban Ki-moon đã yêu cầu Ủy ban Giám sát LHQ tại Syria đến Al-Heffa làm rõ vụ việc. Trước những diễn biến mới trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhấn mạnh không có “phép màu” nào có thể cứu vãn tình hình mà ông cho là bi kịch và rối ren tại Syria, đồng thời một lần nữa kêu gọi chính quyền của Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực.

Tuy vậy, hiện nay dư luận cũng đang chú ý đến một giả thuyết do Giáo sư Michel Chossudovsky thuộc Trường Đại học Ottawa (Canada) công bố sau vụ thảm sát 108 người tại Houla (Syria) ngày 25-5. Ông viết trên trang web Nghiên cứu toàn cầu cảnh báo vụ thảm sát ở Syria có thể là âm mưu của Mỹ. Theo Giáo sư Chossudovsky, Mỹ có học thuyết quân sự mang tên Hoạt động Northwoods ra đời năm 1962 nhấn mạnh yếu tố “thương vong lớn sẽ tạo nên sự kiện”. Các vụ giết người được cố tình thực hiện nhằm vào những thường dân vô tội để đổ lỗi những hành động tàn ác này cho kẻ thù. Sau đó, Mỹ sẽ can thiệp quân sự, một hành động được núp bóng dưới danh nghĩa vì nhân quyền. Học thuyết được ra đời từ kế hoạch bí mật của Lầu Năm Góc năm 1962 mang tên Hoạt động Northwoods. Khi đó, các công dân Mỹ gốc Cuba ở Miami đã bị giết hại với mục đích kích động làn sóng phẫn nộ có lợi trên các tờ báo Mỹ. Các vụ giết người sau đó được đổ lỗi do Chính phủ Cuba thực hiện.

Theo SGGP
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.