Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Mỹ đã sẵn sàng tấn công Iran

29/05/2012 14:31

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khẳng định, kế hoạch đã sẵn sàng trong trường hợp bất khả kháng.

Trả lời phỏng vấn trên Đài ABC News ngày 28/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố, Mỹ sẵn sàng làm mọi thứ để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Panetta khẳng định: “Chúng tôi đã có kế hoạch sẵn sàng trong trường hợp bất khả kháng để tự vệ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Panetta: giới chức Washington "lên kế hoạch cho mọi phương án dự phòng để bảo vệ chính mình".

Tuyên bố của ông Panetta được xem như để xác nhận khẳng định trước đó của Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro rằng lựa chọn tấn công quân sự “luôn nằm trên bàn” và việc lập kế hoạch đã được tiến hành.

Lý giải về động thái trên của quân đội Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Panetta cho biết, giới chức Washington "lên kế hoạch cho mọi phương án dự phòng để bảo vệ chính mình".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Panetta vẫn tái khẳng định quan điểm của Washington hy vọng tranh cãi liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran được giải quyết “bằng biện pháp ngoại giao”.

Trong khi đó, Israel lại tỏ ra nóng lòng muốn dùng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran khi các cuộc đàm phán quốc tế về vấn đề này vẫn không đạt được kết quả như mong đợi và Tehran tiếp tục duy trì quyền làm giàu uranium vì mục đích hòa bình của mình.

Bình luận về tình huống Mỹ có thể tấn công Iran, trang web chính thức của Pei Cobb Freed & Partners (Đức) mới đây dẫn phân tích của Thiếu tướng Trung Quốc Trương Triệu Trung cho rằng một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ nổ ra nếu Mỹ và các đồng minh thực sự muốn tấn công Iran.

Ông Trương Triệu Trung cũng cho rằng như vậy, “Tập đoàn phương Đông” là Trung Quốc và Nga sẽ đối đầu với “Tập đoàn phương Tây” do Mỹ dẫn đầu.

Do an ninh quốc gia của Trung Quốc liên quan chặt chẽ với Iran, Thiếu tướng Trương Triệu Trung cho biết, nếu Mỹ tấn công Iran, Trung Quốc sẽ chuẩn bị cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

Cùng ngày, tờ The Washington Post dẫn lời giới chức giấu tên cho hay đã tìm ra bằng chứng về việc Iran dính líu vào kế hoạch ám sát  nhân viên ngoại giao, doanh nhân Mỹ và Israel tại 7 nước. Tehran chưa có phản ứng về vụ này./.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.