Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Liên hợp quốc kêu gọi mở rộng danh sách giảm nợ đối với các nước đang phát triển

29/05/2020 07:43

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres ngày 28/5 kêu gọi giảm nợ cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời kêu gọi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) xem xét đẩy mạnh thanh khoản toàn cầu bằng cách cấp phát mới Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại cuộc họp báo ở trụ sở LHQ, New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp của LHQ về hậu quả kinh tế của đại dịch, ông Antonio Guterres nhấn mạnh “giảm bớt nợ nần không thể giới hạn ở các nước kém phát triển nhất. Nó phải được mở rộng cho tất cả các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình khi họ yêu cầu hoãn nợ, vì họ mất khả năng tiếp cận thị trường tài chính”.

Tổng Thư ký LHQ cho rằng các nền kinh tế đang phát triển trên thế giới phải vật lộn với gánh nặng nợ ngày càng tăng. Thêm vào đó, hiện nay họ phải đối mặt với suy thoái toàn cầu kỷ lục, giá xăng dầu và các loại hàng hóa xuất khẩu giảm mạnh, tiền tệ suy yếu. “Nhiều quốc gia đang phát triển và có thu nhập trung bình rất dễ bị tổn thương và đang gặp khó khăn về nợ nần, hoặc sẽ sớm trở nên như vậy do suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Vào tháng 4, Nhóm 20 nền kinh tế lớn trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, đã đề nghị hoãn trả nợ song phương cho 77 quốc gia nghèo nhất trên thế giới trong phần còn lại của năm 2020. Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB), ông David Malpass cho biết khoảng một nửa các nước đủ điều kiện tham gia, nhưng giảm nợ dài hạn là cần thiết và nhiều nước sẽ cần giảm nợ vĩnh viễn và số lượng đáng kể.

Theo Báo Tin tức
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.