Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ 'vượt ải' quan trọng

06/12/2017 08:04

Tòa án Tối cao Mỹ đã trao chiến thắng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho phép lệnh cấm nhập cảnh mới nhất đối với công dân từ 6 nước có phần lớn dân số theo đạo Hồi có hiệu lực hoàn toàn.

Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Tòa án Tối cao đã chặn các phán quyết hồi tháng 10 của 2 tòa án cấp thấp hơn là tòa án liên bang tại thành phố Richmond, bang Virginia và tại thành phố San Francisco, bang California.

Các tòa này đã ra yêu cầu hoãn việc triển khai sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump này trong thời gian tiến hành xử lý các khiếu kiện liên quan tới lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của công dân các nước CH Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen.

Theo đài CNN, đây được xem là chiến thắng tạm thời của của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến pháp lý về vấn đề di trú kéo dài suốt năm qua.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết "không hề ngạc nhiên" trước quyết định của Tòa án Tối cao về việc ủng hộ triển khai lệnh cấm nhập cảnh nhằm hạn chế vào Mỹ dòng người từ những nước tiềm ẩn nhiều phần tử khủng bố. Nhà Trắng nhấn mạnh sắc lệnh trên là hoàn toàn hợp pháp và cần thiết để bảo vệ nước Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể sớm xây dựng một lệnh cấm nhập cảnh hoàn thiện hơn.

Hôm 20/11 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép lệnh cấm nhập cảnh mới có hiệu lực toàn bộ, sau khi Tòa phúc thẩm lưu động số 9 của Mỹ tại thành phố San Francisco trước đó đã ủng hộ thực thi một phần lệnh cấm trên. Theo lệnh cấm một phần, công dân 6 nước Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và CH Chad sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ nếu họ không có các mối liên hệ gia đình tại Mỹ.

Đây là lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi lần thứ 3 của Tổng thống Trump. Các bên nguyên khởi kiện sắc lệnh này tại 2 tòa án ở Richmond và San Francisco chỉ trích lệnh cấm thể hiện sự kỳ thị với người theo đạo Hồi và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Dự kiến tòa án tại San Francisco sẽ mở phiên tòa về sắc lệnh này trong ngày hôm nay (6/12) trong khi tòa án tại Richmond dự kiến vào ngày 8/12.

Theo Báo điện tử Chính phủ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.