Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Lào tưng bừng đón Tết

13/04/2012 07:13

 

Người Lào gọi tết của mình là Bunpimay (Tết năm mới) hay Bun hốt nặm, (Hội té nước). Cử chỉ té nước cho mọi người muốn nói rằng: Không chỉ đất khát, cây khát mà con người cũng cầu mong mưa thuận gió hòa, cho vạn vật sinh sôi. Hễ ai đến mảnh đất này cũng bị cuốn hút vào không khí chung, đầy linh thiêng của đất trời xứ Lào.

 

Trên đường phố Lào, mọi người chúc nhau bằng cách té nước.

 

Từ xa xưa, người Lào đã có quan niệm truyền đời là chỉ có nước mới có thể đem lại màu xanh cho sự sống, bởi ở Lào mỗi năm chỉ có 2 mùa: mùa khô và mùa mưa, mỗi mùa được chia đều qua 6 tháng. Sau 6 tháng mùa khô, dường như con người cùng vạn vật đã thấm cơn khát để hôm nay bùng dậy đón nước sinh sôi.

Đầu năm mới, người Lào cầu cho nhau bằng nước và từ nước. Theo quan niệm, nước đem lại sự sống và chính nước sẽ gột rửa hết mọi ưu phiền xấu xa để tất cả bắt đầu hồi sinh, bắt đầu làm lại bằng sự sạch sẽ, trinh nguyên.

Ngày tết, người Lào khắp nơi đổ về các ngôi chùa bản. Ở thủ đô Vientiane, người ta đến với 9 ngôi chùa dọc sông Me Kong để làm lễ tắm phật. Là đất nước coi đạo phật là Quốc đạo, nên từ những người tước vị quyền thế cũng đều đến nơi này. Không phân biệt thành phần giầu nghèo, lúc này chỉ có là phật tử.

Bằng cái tâm của mình, hòa chung mọi điều cầu ước, mỗi người tự cầu cho mình, vừa cầu mong mọi sự tốt lành giàu sang sẽ đến với người thân và cả xã hội. Những điều cầu chúc ấy, kèm với nước Phật sẽ minh chứng cho mọi tấm lòng.

Ngày tết, ở chùa là chốn thiện tâm của tất cả mọi người, nên ai nấy cũng phải giành thời gian đến chùa, sau khi làm lễ hết 9 chùa, chúc tết nhau trên đường bằng những làn nước mát, mọi người mới trở về nhà mình để làm lễ buộc chỉ cổ tay. Ngày đầu năm mới, con cháu trong nhà làm lễ buộc chỉ cổ tay cho ông bà, cha mẹ để tỏ lòng hiếu nghĩa.

Ông Thongin Syhaphone, bản Huakhua, Thủ đô Vientiane cho biết, theo phong tục của người Lào, ngày tết mọi người làm lễ dâng các vị thần tại 9 ngôi chùa, sau đó về nhà làm lễ buộc chỉ cổ tay. Con cháu làm lễ buộc chỉ cổ tay giữ vía cho ông bà để cầu mong mọi điều rủi ro không đến, xấu xa không lại, ông bà khỏe mạnh, sống lâu cùng con cháu.

Có lẽ điều vui nhất đối với người Lào là cầu chúc cho nhau trên đường phố. Trên đường phố, mọi người chúc nhau bằng những vòi rồng nước, thể hiện lời chúc đậm đà. Nước trên phố chưa đủ, mọi người còn rủ nhau ra các triền sông để vừa vui tết vừa chúc tết bằng cách ngâm mình trong làn nước.

Trên sông Nậm Ngừm, ông Sivikhone, bản Phonhong, Vientiane vui vẻ cho biết, hội bun tưới nước hay còn gọi là Bun Song Kan mỗi năm được tổ chức một lần, vào tháng tư từ ngày 13 - 16. Bà con cùng nhau đến tắm gội cho mọi xấu xa, rủi ro trôi theo dòng nước đi hết, để nhận lại những điều mới mẻ tốt lành trong năm mới.

Không khí đón tết, cầu mong một năm mới tốt lành hơn đã tưng bừng khắp mọi nơi trên đất Lào. Từ thành phố đến thôn quê, trên những triền sông đều diễn ra không khí đón tết tưng bừng náo nhiệt./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.