Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Israel bất đồng về cách thức phát động tấn công Iran

01/08/2012 10:41

Giới chức quân đội và chính trị Israel đang bất đồng sâu sắc về khả năng phát động tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran, nhật báo Yediot Aharonot đưa tin ngay sau chuyến thăm của ông Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa Mỹ.

Trong số ra ngày 31/7, nhật báo Yediot Aharonot dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng các nhà lãnh đạo an ninh của Israel phản đối mọi hành động đơn phương tấn công Iran, trong khi giới chức chính trị kiên quyết thúc đẩy kế hoạch này.

“Các nhà lãnh đạo an ninh hàng đầu của Israel phản đối mọi chiến dịch quân sự không có sự tham gia của Mỹ”, tờ báo viết.

Những người phản đối bao gồm Tư lệnh quân đội, Giám đốc tình báo quân đội, Tư lệnh không quân và Giám đốc cơ quan tình báo Mossad.

Phản ứng ngay sau khi có thông tin trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày đã nói với Đài truyền hình tư nhân Chanel 2 rằng ông chưa đưa ra quyết định chính thức nào về việc tấn công Iran.

“Trong một nền dân chủ, chỉ có các nhà lãnh đạo chính trị mới có quyền đưa ra quyết định. Còn quân đội chỉ đảm nhiệm vai trò thực thi", ông tuyên bố.

Ông Netanyahu cũng tái khẳng định quyền tự vệ của Tel Aviv trước bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh và sự tồn vong của đất nước.

“Số phận của Israel phụ thuộc vào chính chúng ta chứ không phải bất cứ quốc gia nào khác, dù là thân thiện", ông ám chỉ Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Israel ở Trung Đông.

Những thông tin trên xuất hiện ngay sau khi ông Mitt Romney vừa kết thúc chuyến thăm Israel hai ngày, trong đó ông nói rõ quan điểm ủng hộ Tel Aviv tấn công Iran và cam kết sẽ hỗ trợ Israel tiến hành tấn công nếu đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đương kim Tổng thống Barack Obama vào tháng 11 tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta bác bỏ thông tin nói rằng ông sẽ thảo luận về các kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Iran trong chuyến thăm chớp nhoáng sắp tới đến Israel .

“Tôi sẽ chỉ bàn về những kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với Iran, còn kế hoạch tấn công quân sự sẽ được để lại cho một dịp khác”, Bộ trưởng Panetta nói rõ tại cuộc họp báo ở thủ đô Cairo của Ai Cập ngay trước khi lên đường đến Israel.

Theo Dân trí
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.