Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

In-đô-nê-xi-a kêu gọi người dân bảo đảm trật tự sau bầu cử

23/05/2019 07:25

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 22-5, ít nhất sáu người chết và 200 người bị thương trong các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo loạn xảy ra ở thủ đô Gia-các-ta, sau khi Ủy ban Bầu cử In-đô-nê-xi-a (KPU) công bố kết quả bầu cử tổng thống. Người biểu tình tập trung tại khu vực chung quanh Văn phòng Trung tâm Gia-các-ta thuộc Cơ quan Giám sát bầu cử (Bawaslu) và KPU. Các cuộc biểu tình bắt đầu một cách ôn hòa nhưng sau đó trở nên dữ dội, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Cảnh sát In-đô-nê-xi-a được tăng cường ở thủ đô Gia-các-ta.

★ Sau khi đương kim Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Uy-đô-đô và người liên danh tranh cử M.A-men có bài phát biểu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, ứng cử viên đối thủ P.Xu-bi-an-tô, cựu tướng quân đội, không chấp nhận kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Ông tuyên bố sẽ huy động các cuộc biểu tình rầm rộ cũng như đệ đơn khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp.

★ Phó Tổng thống In-đô-nê-xi-a G.Ca-la đã có bài phát biểu về phong trào quần chúng hay còn gọi là "sức mạnh nhân dân", cho rằng các cuộc biểu tình với xu hướng không tích cực và kéo dài chỉ xảy ra trong trường hợp đất nước rơi vào khủng hoảng chính trị và kinh tế, trong khi cả hai mối nguy này đều không hiện hữu ở In-đô-nê-xi-a. Ông kêu gọi người dân bảo đảm trật tự và không phá vỡ các quy tắc.

★ Ngày 21-5, cơ quan cảnh sát quốc gia In-đô-nê-xi-a ban bố tình trạng báo động tại thủ đô Gia-các-ta. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia, Chuẩn tướng Ð.Pra-xê-ti-ô cho biết, tình trạng báo động có hiệu lực kể từ ngày 21-5 và sẽ kết thúc vào ngày 26-5. Trong thời gian này, các phần tử vũ trang có thể âm mưu thực hiện tiến công bằng bom nhằm vào các cuộc tuần hành vốn được lên kế hoạch từ trước nhằm phản đối kết quả bỏ phiếu.

★ Cùng ngày, đội đặc nhiệm chống khủng bố 88 của In-đô-nê-xi-a (Densus 88) đã bắt giữ năm nghi phạm khủng bố đang trên đường từ Rây-a Ma-lang-bông, Ga-rút, Tây Gia-va đến thủ đô Gia-các-ta. Danh tính của các nghi phạm khủng bố đã được xác định và được cho là thuộc mạng lưới khủng bố Tây Gia-va.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.