Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

EU nhấn mạnh giải pháp ngoại giao trong vấn đề hạt nhân Iran

16/07/2019 17:29

Ngày 15/7, kết thúc hội nghị ngoại trưởng Liên hiệp châu Âu (EU) tại Brussels, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini nêu rõ, các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran không coi các vi phạm của Tehran là nghiêm trọng và chưa có ý định kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp của thỏa thuận này, nhấn mạnh ưu tiên giải pháp ngoại giao để xoa dịu khủng hoảng.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Ảnh: Reuters)

Bà Mogherini cho biết, ngoại trưởng của các nước thành viên EU không đưa ra kết luận về những hành động tiếp theo cần thực hiện để giải quyết căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ở Brussels, Đại diện cấp cao của EU tuyên bố: “Trong thời điểm hiện tại, không có bên nào tham gia thỏa thuận này phát ra tín hiệu cho thấy ý định kích hoạt điều khoản (về một cơ chế cho phép trừng phạt trong trường hợp không tuân thủ)”.

“Điều đó có nghĩa là hiện không có bên nào, với những dữ liệu hiện có, đặc biệt là của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), coi các vi phạm của Iran là nghiêm trọng”, bà Mogherini lý giải.

Theo điều khoản của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) (tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran), nếu bên nào tham gia JCPOA cho rằng bên khác cùng tham gia thỏa thuận không tuân thủ cam kết của mình thì có thể đưa vấn đề này ra ủy ban chung (gồm Iran, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức và EU).

Bà Mogherini cho biết, lúc này EU sẽ tập trung triển khai các nỗ lực ngoại giao nhằm cứu vãn JCPOA. “Thỏa thuận đang không ở trong tình trạng tốt, nhưng nó vẫn tồn tại. Chúng tôi hy vọng và chúng tôi đề nghị Iran đảo ngược các biện pháp hiện nay và trở lại tuân thủ thỏa thuận một cách đầy đủ”, bà Mogherini nói.

Tuần trước, các thanh sát viên của IAEA xác nhận cấp độ làm giàu urani của Iran đã vượt 4,5%, cao hơn mức 3,67% được quy định trong JCPOA. Sau động thái này của Iran, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và các quan chức cấp cao khác trong chính quyền Washington tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép kinh tế đối với Tehran.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.