Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc gặp mặt Tổng thống Nga bên lề Hội nghị G20

02/12/2018 07:57

Bên lề Hội nghị cấp cao G20 lần thứ 13 đang diễn ra tại Argentina (ngày 30/11 và 1/12), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề quan hệ song phương cũng như các vấn đề thế giới và khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên lề Hội nghị cấp cao G20 diễn ra tại Argentina. Ảnh: Shanghai Daily

Tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố mối quan hệ Trung Quốc – Nga phát triển là nhờ nội lực mạnh mẽ và mang viễn cảnh tươi sáng, phù hợp với xu thế của thời đại cũng như nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Đánh giá cao những thành tích mới đạt được của quan hệ song phương ở nhiều lĩnh vực trong năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc và Nga sẽ cùng tổ chức những hoạt động lớn và ý nghĩa để kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào năm sau, đồng thời hướng tới những kết quả thiết thực hơn trong hợp tác song phương.

Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh vai trò dẫn dắt quan trọng của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, đề xuất hai nước duy trì các chuyến thăm ngoại giao cấp nhà nước truyền thống hằng năm.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Nga nên tiếp tục phối hợp nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn sự hợp tác giữa hai nước ở cấp quốc gia cũng như trong các lĩnh vực thương mại, tài chính, năng lượng, công nghệ và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hai nước sớm tăng cường phối hợp trong các cơ chế đa phương, bao gồm cả G20 và BRICS (viết tắt của nhóm năm nước, gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Đồng thời đoàn kết tất cả các bên liên quan trong việc duy trì chủ nghĩa đa phương, bảo vệ những giá trị cốt lõi cũng như những nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ủng hộ tự do thương mại và thuận lợi thương mại, chống lại chủ nghĩa bảo hộ cũng như chủ nghĩa đơn phương.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng việc duy trì trao đổi cấp cao giữa hai nước mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đánh giá cao những kết quả đạt được trong hợp tác hai nước ở nhiều lĩnh vực, như thương mại tăng trưởng nhanh, phát triển ổn định ở các ngành sản xuất, công nghệ cao và nông nghiệp. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cũng đánh giá cao việc triển khai hiệu quả các dự án lớn, sự phối hợp hiệu quả của hai nước trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Nga cam kết làm sâu sắc và thiết thực hơn trong hợp tác cũng như phối hợp với Trung Quốc để bảo vệ hoà bình và an ninh toàn cầu, đồng thời xây dựng một nền kinh tế thế giới mở, Tổng thống Nga tuyên bố.

Cũng tại cuộc gặp mặt, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi quan điểm về một số vấn đề thời sự quốc tế và khu vực.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.