Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Chủ nghĩa khu vực có vai trò quan trọng với hoà bình, ổn định ở châu Á

02/06/2012 15:56

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Quốc phòng Shangri-La) lần thứ 11 tại Singapore, ngày 1/6, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã đề cập tới các vấn đề an ninh khu vực và nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa khu vực đối với hòa bình lâu dài và ổn định.

 

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu tại buổi khai mạc Hội nghị Cấp cao An ninh châu Á.

Tổng thống Yudhoyono nói rằng hòa bình lâu dài đòi hỏi một sự hợp tác phát triển khu vực mạnh mẽ và năng động, song việc thiết lập chủ nghĩa khu vực không dễ dàng, bởi nó đòi hỏi phải xây dựng được ý thức chung giữa các chính phủ và nhân dân trong khu vực, sẵn sàng cùng nhau phát triển. Để làm được điều này không chỉ cần những nỗ lực về ngoại giao, mà còn cả trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và tâm lý.

 

Theo Tổng thống Yudhoyono, không phải lúc nào chủ nghĩa khu vực cũng đối lập với chủ nghĩa quốc gia, thậm chí chúng còn liên quan mật thiết với nhau. Để xây dựng được chủ nghĩa khu vực, mỗi quốc gia phải coi bản sắc khu vực như là một bổ sung của bản sắc quốc gia, và sự hợp tác giữa các thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) là một hình thức của những nỗ lực nhằm đạt được chủ nghĩa khu vực.

 

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Indonesia tham dự Hội nghị Cấp cao An ninh châu Á, dự kiến diễn ra trong 3 ngày, thu hút sự tham gia của hơn 300 quan chức và chuyên gia an ninh, trong đó có hầu hết Bộ trưởng Quốc phòng các nước châu Á. Hội nghị sẽ tập trung trao đổi về các vấn đề tự do hàng hải, sự ổn định và các nguy cơ đang nổi lên đối với an ninh khu vực./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.