Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Chính quyền Catalan để ngỏ khả năng tuyên bố độc lập

02/10/2017 10:41

Chính quyền vùng Catalan của Tây Ban Nha hôm 1/10 để ngỏ khả năng tuyên bố độc lập sau cuộc trưng cầu ý dân.

Bất chấp các biện pháp của chính phủ Tây Ban Nha đưa ra nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, hơn 90% cử tri bỏ phiếu ủng hộ li khai vùng Catalan ra khỏi Tây Ban Nha trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hôm qua (1/10). Tuy nhiên lượng cử tri đi bỏ phiếu khá thấp, chiếm 42,3%  trong số 5 triệu 340 nghìn cử tri.

Xứ Catalan.

Người đứng đầu vùng Catalan ông Carles Puigdemont cho biết, chính quyền sẽ gửi kết quả cuộc bỏ phiếu đến cơ quan tối cao nhất của vùng, để có thể thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với luật của cuộc trưng cầu ý dân. 

Ngay trước cuộc trưng cầu ý dân, ông Puigdemont cho biết sẽ tuyên bố độc lập trong vòng 48 giờ nếu lượng cử tri đi bỏ phiếu chiếm hơn 50%. Tuy nhiên với lượng cử tri đi bỏ phiếu và nhiều điểm bỏ phiếu phải đóng cửa có thể sẽ làm phức tạp thêm bất cứ bước đi nào của chính quyền vùng này tuyên bố độc lập.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng 

Hôm 1/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong bài phát biểu trên truyền hình khẳng định: người dân vùng Catalan đã bị lừa dối và không hề có cuộc bỏ phiếu về vấn đề độc lập cho vùng này trong cùng ngày.

Theo Thủ tướng Rajoy, hầu hết người dân Catalan đã không muốn tham gia vào cuộc trưng cầu ý dân mà chính quyền vùng lên kế hoạch tổ chức. Ông Rajoy cũng nhắc lại rằng các lãnh đạo vùng Catalan biết rõ cuộc bỏ phiếu này là bất hợp pháp, nhưng họ vẫn tiếp tục tiến hành. Bình luận về những thông tin mới nhất về việc đã xảy ra các vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình trong cuộc bỏ phiếu, ông Rajoy cám ơn các cơ quan thực thi luật pháp vì đã thực hiện bổn phận của mình.

 “Tôi muốn nói rõ những người chịu trách nhiệm là những người hiểu biết về luật pháp. Chính phủ đã làm tất cả những gì cần phải làm”, ông Rajoy nói. “Chúng tôi đã hành động hành động theo luật pháp và cho  thấy nhà nước dân chủ của chúng ta có đủ nguồn lực để phản ứng lại các cuộc tấn công nhằm phá vỡ sự thống nhất đất nước”.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Rajoy kêu gọi chính quyền vùng Catalan chấm dứt việc đi theo con đường mà ông cho rằng "chẳng hề dẫn đến đâu cả". Ông còn cho hay sẽ kêu gọi tổ chức một cuộc gặp với tất cả các chính đảng để cùng nhau xem xét về tương lai của đất nước.

Người dân Catalan biểu tình đòi độc lập.

Trước đó, Thủ tướng Rajoy đã kêu gọi lãnh đạo vùng Catalan hủy bỏ cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời khẳng định "vẫn còn thời gian" để tránh làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Ông Rajoy cũng hối thúc các chính trị gia vùng Catalan phải tuân thủ luật pháp, chấm dứt mọi hành vi bất tuân dân sự và ngừng các hành động quá khích khiến tình hình leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, cơ quan y tế vùng Catalan cho biết số người bị thương trong các vụ đụng độ với cảnh sát đã lên tới 840 người. Theo số liệu trước đó thì chỉ có khoảng 460 người bị thương. Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng của Chính phủ Tây Ban Nha chưa công bố thông tin chính thức về số người bị thương trong các vụ đụng độ ở Catalan.

Các điểm bỏ phiếu ở Catalan đã đóng cửa vào tối 1/10 theo giờ địa phương và các quan chức vùng nói rằng tiến trình kiểm phiếu có thể mất một khoảng thời gian dài và sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Tòa án Hiến pháp và chính quyền trung ương Tây Ban Nha từ trước đến nay luôn khẳng định cuộc trưng cầu ý dân ở Catalan là vi hiến, đi ngược lại các mục tiêu và lý tưởng của Liên minh châu Âu (EU). Chính phủ Tây Ban Nha hiện đang thực hiện mọi biện pháp nhằm ngăn chặn âm mưu muốn Catalan tách khỏi nước này./.

Theo VOV
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.