Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Vương quốc Anh

Các ông chủ mạng xã hội có thể đối mặt với những án phạt nghiêm khắc

09/04/2019 07:47

Các Cty truyền thông, mạng xã hội sẽ phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc hoặc lệnh cấm của Vương quốc Anh theo Luật An toàn trực tuyến mới nếu những Cty này không bảo vệ người dùng của họ khỏi nội dung có hại.

Hôm nay, Luật  An toàn trực tuyến mới của Vương quốc Anh đề xuất  áp dụng các hình phạt mà các Cty truyền thông mạng xã hội sẽ phải đối mặt nếu không nhanh chóng xóa sạch hình ảnh khủng bố, lạm dụng tình dục trẻ em, đồi trụy, tự tử .... ra khỏi trang web của họ.

Dễ dàng tìm thấy các nội dung tiêu cực tràn lan trên các website, mạng xã hội, đã gây ra mối quan tâm lo ngại ngày càng tăng trên toàn thế giới. Nó đã trở thành tâm điểm chú ý tại Anh sau vụ tự tử thương tâm của nữ sinh 14 tuổi, Molly Russell. Cha mẹ cô sau đó đã phát hiện ra trước đó cô thường xem những nội dung có hại về tự hủy hoại  và tự tử trên Instagram.

Sự cần thiết phải có luật mới về chống lan truyền tin tức xấu, độc và giả mạo đã được nhấn mạnh sau vụ tấn công khủng bố ở New Zealand vào tháng trước, trong đó 50 người Hồi giáo đã bị thiệt mạng trong khi các cảnh quay vụ thảm sát được phát trực tuyến. 

Chính phủ Anh cho biết họ sẽ xem xét khả năng phạt tiền nghiêm khắc hoặc cấm truy cập vào các trang web mà họ nghi ngờ có chưa thông tin độc hại cho người dùng. 

Mức phạt cụ thể sẽ được xác nhận trong một cuộc tham vấn 12 tuần sau khi luật được công bố vào ngày 8.4. Giới chức Anh hy vọng đạo luật mới sẽ giúp hạn chế đáng kể sự lan truyền của tin tức giả và can thiệp vào bầu cử.

“Các Cty công nghệ đã không làm đủ khả năng để bảo vệ người dùng của họ và ngăn chặn những nội dung gây sốc này xuất hiện ở nơi phát tán đầu tiên”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid nói trong một tuyên bố: “Các đề xuất mới của chúng tôi sẽ bảo vệ công dân Anh và đảm bảo các Cty công nghệ sẽ không còn có thể bỏ qua trách nhiệm của họ."

Facebook cho biết, họ mong muốn được hợp tác với chính phủ để đảm bảo các quy định mới có hiệu lực. Trước đó,  Mark Zuckerberg đã kêu gọi các Chính phủ trên thế giới và cơ quan quản lý tăng cường các biện pháp quản lý Internet. 

Thủ tướng Anh - Theresa May nói rằng: "Internet có thể rất tuyệt vời trong việc kết nối mọi người, nhưng nó đã không làm đủ để bảo vệ người dùng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên”.

Các công cụ tìm kiếm cùng với các dịch vụ nhắn tin trực tuyến và các trang web lưu trữ tệp tin cũng sẽ chịu sự điều chỉnh của luật mới. Các Cty sẽ phải có trách nhiệm báo cáo mỗi năm về những gì họ đã làm để ngăn chặn những  nội dung độc hại.

Theo Báo Lao Động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.