Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2012: Lộ rõ “thế trận”

15/04/2012 08:33
Tuyên bố rút khỏi đường đua trở thành ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống năm 2012 của cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum (ngày 10-4) khiến thế trận của đảng Con voi đã tương đối rõ ràng.

Giờ đây, danh sách các ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa 10 người - kể từ ngày bầu cử sơ bộ đầu tiên (3-1) tại bang Iowa - nay chỉ còn 3, gồm cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và Hạ nghị sĩ 77 tuổi Ron Paul. Trong đó, M. Romney đang chiếm thế thượng phong.
 

Thị trường lao động Mỹ được cải thiện sẽ tạo ưu thế cho đương kim Tổng thống B.Obama trong cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay.


Quyết định bỏ cuộc của ông R. Santorum được đưa ra khi ông này nhận thấy khó có thể đảo ngược thế cờ. Bởi lẽ đến nay, khi vòng bầu cử sơ bộ đã đi được 2/3 chặng đường, cựu Thượng nghị sĩ này mới chỉ nhận được 281 suất ghế đại biểu, còn khá xa để đạt tới số tối thiểu 1.144 theo quy định của đảng Cộng hòa để được đề cử làm ứng cử viên chính thức của đảng. Hơn thế, đã đến lúc đảng Cộng hòa phải tập trung sự ủng hộ cho ứng cử viên hàng đầu và ông  M.Romney là người được đảng này nhắm tới. Do vậy, việc chấp nhận thất bại của ông R.Santorum đã dọn đường cho ông M.Romney giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa để bước vào cuộc đua chiếm lĩnh chiếc ghế ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng với đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Tiếp theo thông báo bỏ cuộc của ông Santorum, ông M.Romney lại đón nhận một tín hiệu lạc quan từ thái độ của cử tri. Kết quả thăm dò của Pew Research Center cho thấy ngày càng nhiều cử tri Cộng hòa quay sang ủng hộ ông Romney. Trong số những cử tri Cộng hòa và nghiêng về đảng này được phỏng vấn qua điện thoại, có 74% tin rằng ông Romney sẽ được trao tấm vé cuối cùng, so với 21% thuộc về các ứng viên còn lại. Tuy nhiên, cùng những thông tin tích cực, thách thức và mối lo của giới chức Cộng hòa và ông Romney vẫn hiện hữu, nếu không muốn nói là còn rất lớn. Kết quả thăm dò do báo Washington Post và ABC News công bố ngày 10-4 cho thấy, có 51% cử tri chọn đương kim Tổng thống B.Obama so với 43% chọn ông Romney. Kết quả thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống B.Obama trong tất cả các vấn đề nói chung là 50%, không ủng hộ là 45%. Một điều hết sức bất lợi nữa của ông M.Romney là ông đang mất điểm rất nhiều trong cử tri nữ và đây đang là thách thức lớn nhất cho chiến dịch tranh cử của M. Romney.

Thực tế, khi nền kinh tế Mỹ còn chưa thoát khỏi khó khăn, đã nhiều lúc người ta đổ lỗi cho người đứng đầu Nhà Trắng. Nhưng, những tuần gần đây, nền kinh tế Mỹ dần cải thiện và sự khởi sắc này đã "gây khó" cho các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa. Điều này đồng nghĩa với cơ hội tái đắc cử của Tổng thống B.Obama sẽ tăng. Nếu nền kinh tế Mỹ cải thiện, chính trị gia đảng Cộng hòa sẽ không vui bởi người ta đã tin rằng thiếu tăng trưởng kinh tế và việc làm, Tổng thống B.Obama sẽ nắm chắc thất bại vào tháng 11-2012. Nhưng, rõ ràng nền kinh tế Mỹ hiện đang vận hành tốt hơn so với năm 2011. Có dấu hiệu, dù không đồng đều, cho thấy các nhà tuyển dụng đang tăng tốc tuyển lao động. Người tiêu dùng Mỹ đang trở lại và thị trường nhà đất cũng đang có dấu hiệu hồi phục. Theo Bộ Lao động Mỹ, số công nhân nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 3 vừa qua chỉ ở mức 348.000 người, giảm 5.000 người so với đầu tháng. Đây là số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong một tháng thấp nhất kể từ tháng 2-2008, vài tháng sau khi nước Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong vòng 70 năm. Thị trường lao động được cải thiện khẳng định nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi. Tổ chức Conference Board chuyên theo dõi "sức khỏe" nền kinh tế Mỹ cho biết, trong tháng 2 vừa qua, chỉ số hoạt động kinh tế của Mỹ tăng 0,7% so với mức tăng 0,2% của tháng trước. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp chỉ số hoạt động kinh tế của Mỹ tăng. Số đơn xin phép xây dựng nhà và khu căn hộ mới trong tháng cũng tăng tới 5% và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10-2008. Hai tháng đầu năm 2012 là hai tháng có doanh số nhà và căn hộ mới xây được bán ra nhiều nhất trong vòng 5 năm qua...

Như vậy, đến thời điểm này, theo dư luận Bắc Mỹ, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay sẽ là cuộc đua giữa đương kim Tổng thống B.Obama và ông M.Romney. Và tình hình kinh tế Mỹ sẽ là nhân tố quyết định. Lợi thế nghiêng về ai sẽ được quyết định bởi "sức khỏe" của nền kinh tế số 1 thế giới này./.
Theo Hànộimới
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.