Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Bầu cử Quốc hội Pháp - Cánh tả sẽ giành chiến thắng?

11/06/2012 09:30

Ngày 10-6, hàng triệu người dân Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu bầu Quốc hội vòng 1. Cuộc bầu cử được xem là rất quan trọng với Tổng thống mới đắc cử thuộc cánh tả François Hollande. Nếu giành chiến thắng, ông Hollande sẽ có thêm nhiều sự ủng hộ cho những quyết sách mới mang tính bước ngoặt nhằm thay đổi nền kinh tế đang gặp nhiều trở ngại trong cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

  • Ý nghĩa sống còn của chính phủ mới

Cuộc bầu cử vòng 1 bắt đầu từ 8 giờ sáng giờ địa phương (13 giờ Việt Nam) và kết thúc sau 12 tiếng đồng hồ. Cuộc bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra vào ngày 17-6. Kết quả của hai vòng bầu cử sẽ quyết định vị trí của 577 ghế trong Quốc hội Pháp. Có 46 triệu cử tri Pháp đủ điều kiện để tham gia bỏ phiếu. Trước đó vài ngày, các cử tri Pháp ở nước ngoài đã tiến hành bỏ phiếu ở 12 địa điểm.

Cử tri Pháp ở đảo Martinique theo dõi danh sách ứng viên tham gia tranh cử.

Kết quả của hãng thăm dò dư luận cho thấy, lực lượng cánh tả Pháp sẽ tiếp tục đánh bại đảng Mặt trận dân tộc thống nhất (UMP) trong cuộc bầu cử quốc hội. Theo đó, đảng Xã hội (PS) của ông Hollande và các đảng cánh tả khác có thể cùng chiến thắng với tỷ lệ phiếu bầu từ 46% trong vòng 1, so với tỷ lệ khoảng 1/3 số phiếu bầu cho đảng UMP.

Thất bại của ông Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống đã đẩy UMP rơi vào thế nguy hiểm. Theo thể lệ bầu cử tại Pháp, những ứng cử viên nào giành được hơn 12,5% số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội vòng một sẽ được tham gia tiếp vòng hai.

Cuộc bầu cử quốc hội lần này có ý nghĩa sống còn đối với chính phủ mới của ông Hollande. Trong số 34 thành viên chính phủ hiện nay của PS, có 26 người sẽ tranh cử vào quốc hội. Nếu không có đa số trong quốc hội, ông Hollande sẽ gặp nhiều thách thức để thực hiện các kế hoạch cải cách.

Bên cạnh đó, chiến thắng sẽ đồng thời trao cho nhà lãnh đạo Hollande thêm quyền kiểm soát chính trị, vì PS đã nắm quyền kiểm soát Thượng viện với chiến thắng hồi năm ngoái. Hiện các thành viên trong UMP của ông Sarkozy đang nắm 359 ghế quốc hội.

  • Bước đi quan trọng về kinh tế, quân sự

Theo BBC, chính phủ của ông Hollande đang có ý định sẽ trình quốc hội mới những cải cách kinh tế nhằm vực dậy nền kinh tế trong tháng tới gồm có việc đánh thuế 75% đối với những người giàu, có thu nhập hơn 1 triệu EUR/năm. Các cải cách được soạn thảo trong bối cảnh báo cáo của EC mới cảnh báo mục tiêu giảm bớt thâm hụt ngân sách ở mức 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ nay đến năm 2013 là một trong những thử thách lớn của Chính phủ Pháp.

Theo EC, Pháp phải ngay lập tức tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế, nếu không muốn bị chìm trong cuộc khủng hoảng đang tàn phá eurozone hai năm rưỡi qua. EC đánh giá mức tăng trưởng kinh tế của Pháp năm 2012 sẽ không vượt qua được con số 0,5%.

Ngoài ra, EC cho rằng Pháp cần phải khẩn trương cải thiện thị trường lao động, khi tỷ lệ thất nghiệp sẽ vượt quá 10% trong năm 2012 và 2013. EC lo ngại nạn thất nghiệp tại Pháp sẽ có tác động lâu dài về nguồn nhân lực và cho rằng tình trạng không có việc làm của giới trẻ rất đáng báo động. Một thử thách chính khác là xuất khẩu của Pháp sụt giảm, không chỉ vì giá cả, mà còn vì tính cạnh tranh không cao.

Một ngày trước khi diễn ra vòng bầu cử quốc hội, Tổng thống Hollande tuyên bố sẽ rút quân đội Pháp khỏi Afghanistan, bắt đầu từ tháng 7 cho đến cuối năm nay, chấm dứt sứ mệnh quân sự tại đất nước Nam Á này. Rút quân đội Pháp khỏi Afghanistan là một trong những cam kết tranh cử của ông Hollande.

Hiện có khoảng 3.500 lính Pháp được triển khai tại Afghanistan, chủ yếu tại thủ đô Kabul và tỉnh miền Đông Kapisa.

Theo SGGP
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.