Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Bất ngờ về sự "hiện diện" của Trung Quốc trong dự án siêu chiến đấu cơ F-35

16/06/2019 06:38

Một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc đang chế tạo bảng  mạch cho các máy bay chiến đấu F-35, một dự án quan trọng có sự tham gia của Anh và Mỹ.

Sky News dẫn tài liệu của Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Exception PCB - một nhà sản xuất bảng mạch in (PCB) ở Gloucestershire, tây nam nước Anh, sản xuất các bảng mạch "điều khiển nhiều tính năng cốt lõi của F-35". Cụ thể là các hệ thống động cơ, ánh sáng, nhiên liệu và định vị của tiêm kích tối tân F-35.

Khi được hỏi về chủ sở hữu người Trung Quốc của hãng, Bộ Quốc phòng Anh cho hay, Exception PCB là nhà sản xuất bảng mạch cho ngành công nghiệp quốc phòng và "không có mối đe dọa" cho chuỗi cung ứng tiêm kích F-35.

Tiêm kích F-35.

Sky News dẫn lời một giám đốc của công ty cho biết, có "tường lửa rõ ràng" giữa Exception PCB và công ty mẹ Fastprint Thâm Quyến ở Trung Quốc.

Hãng tin của Anh cũng nhận định, trên thực tế không có dấu hiệu nào cho thấy Exception PCB hoặc Fastprint Thâm Quyến đã có bất cứ động thái sai trái nào.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc phòng, trong đó có các cựu bộ trưởng quốc phòng, bày tỏ lo ngại việc có một công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc đang sản xuất bất kỳ bộ phận nào cho chương trình tiêm kích thế hệ thứ 5 được xếp hạng mật của Anh và Mỹ.

Thông tin được công bố trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng và lập trường của ông Donald Trump là phản đối bất kỳ sự liên quan nào của doanh nghiệp Trung Quốc Huawei trong các mạng di động dân sự thế hệ thứ 5.

Chương trình F-35 do công ty quốc phòng Mỹ Lockheed Martin tham gia chính trong sản xuất. Tiêm kích tàng hình được trang bị các công nghệ tối tân dự kiến sẽ trở thành lực lượng chủ lực trong không quân và hải quân Mỹ, Anh và các đồng minh khác trong nhiều thập kỷ tới.

Có các công ty ở 9 quốc gia đã tham gia trong chương trình này từ giai đoạn đầu cung cấp linh kiện cho toàn bộ máy bay F-35 như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Na Uy, Italia...

Theo Lao Động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.