Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Bảo toàn lãnh thổ, Syria có thể sẽ Liên bang hóa?

19/10/2019 10:53

Mặc dù Damascus đã bác bỏ viễn cảnh người Kurd được tự trị, nhưng chuyên gia Nga cho rằng, Syria Liên bang hóa là điều có thể xảy ra.

Ngày 9 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" ở phía bắc Syria, bắt đầu bằng các cuộc không kích của không quân vào các vị trí của lực lượng người Kurd. Mục tiêu là tạo ra một vùng đệm ở đó, nơi sẽ trở thành vành đai bảo vệ cho biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 13 tháng 10, chính quyền tự trị người Kurd ở đông bắc Syria đã đồng thuận với  chính quyền Damascus triển khai quân đội dọc theo toàn bộ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để cùng hành động đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đang đóng một vai trò rất quan trọng trong tiến trình hòa bình ở Syria.

Mấy ngày qua, các toán biệt kích tiền tuyến của quân đội chính phủ Syria (SAA), với sự hỗ trợ của xe bọc thép, lần đầu tiên sau 5 năm đã tiến vào thành phố Raqqa - thủ đô không chính thức của IS, cùng với đó là các địa danh nổi tiếng khác như Manbij, Kobani ở Aleppo…

Vào năm 2014, thành phố Raqqa và toàn bộ các khu vực phụ cận đã bị những tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng và đã trở thành thủ phủ không chính thức cúa tổ chức khủng bố này.

Vào tháng 10 năm 2017, thành phố đã được giải phóng sau một chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng của "Lực lượng Dân chủ Syria" (SDF) – một lực lượng vũ trang đối lập, có nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), với sự hỗ trợ của không quân của liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu.

Trong quá trình đánh bom hàng loạt, hoạt động của lực lượng người Kurd thân Mỹ, Raqqa đã bị phá hủy và cho đến nay vẫn chưa được khôi phục lại.

Bộ Ngoại giao Syria gọi hành động của liên minh trong thời gian giải phóng Raqqa là diệt chủng và nhắc lại rằng Damascus không bao giờ trao quyền ủy trị cho quân đội nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ đất nước.

Nga sẽ giúp Syria giữ vững lãnh thổ trước Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Syria lần đầu tiên kể từ năm 2014 đã tiến vào thành phố Raqqa được người Kurd giải phóng trước đó. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, các chuyên gia Nga đã cho biết những vấn đề thiết yếu dẫn đến thành công của quân đội Syria và vai trò của Nga trong chiến thắng này.

Nhà khoa học chính trị quân sự, giảng viên Đại học Quân sự của Bộ Quốc phòng Nga, Phó tiến sĩ khoa học quân sự, đại tá về hưu Vladimir Karjakin đã giải thích lý do tại sao thành công chiến lược đã nhanh chóng đến với lực lượng trung thành với chính quyền Damascus chỉ sau 5 năm kể từ khi mất quyền kiểm soát Raqqa.

Theo ông, chính quyền của ông Bashar al-Assad được như ngày hôm nay chính là nhờ sự giúp đỡ của chính quyền của ông Putin và thắng lợi này có phần quan trọng của việc Quân đội Nga đã mang lại ảnh hưởng lớn, giúp đỡ nâng chất lượng Quân đội Syria.

“Moscow đã giúp Damascus đào tạo các chuyên gia quân sự, nâng cao trình độ huấn luyện chiến thuật tác chiến và lập kế hoạch chiến dịch quân sự. Nhờ đó, quân đội Syria giờ cảm thấy tự tin hơn trên chiến trường” – vị chuyên gia Nga nhận xét.

Chuyên gia Vladimir Karjakin cũng đánh giá cơ hội của quân đội Syria để giữ vững thành phố trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phụ thuộc vào sự giúp đỡ của Nga.

Theo ông, tiến vào vào Raqqa là một thành công không thể nghi ngờ của quân đội chính phủ. Đã diễn ra dòng chuyển quân “giáp mặt”, khi các đơn vị quân đội Cộng hòa Ả Rập Syria thay thế các lực lượng Mỹ đã rút. Do đó, đã có sự thay thế các lực lượng quân sự trong lãnh thổ này.

Ở đây xuất hiện một câu hỏi là liệu SAA có giữ được các vị trí này trước sức ép của Thổ Nhĩ Kỳ hay không? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào lập trường của Nga và cũng như từ Iran.

Nga tất nhiên là sẽ không định rời đi, đặc biệt là khi được chính phủ hợp pháp của nước Cộng hòa Ả Rập mời. Vì vậy, điều hiển nhiên là những vùng lãnh thổ mới tái kiểm soát phải được giữ vững và  ngăn chặn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ" – vị chuyên gia quân sự nêu ý kiến.

Thổ Nhĩ Kỳ giúp Syria và người Kurd bắt tay nhau

Phó giáo sư của Viện Khoa học Xã hội, Học viện Kinh tế và Hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga, nhà Đông phương học Sergei Demidenko cho biết: Sự trở lại của Raqqa thuộc quyền  kiểm soát của quân đội chính phủ Syria có tầm quan trọng chiến lược trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự “Mùa xuân Hòa bình”.

Theo ông Demidenko, Raqqa là một thành phố lớn và có tầm quan trọng chiến lược. Đó là trung tâm kinh tế và chiến lược quan trọng và một chủ thể quan trọng từ quan điểm mang ý nghĩa  biểu tượng​​ đối với đất nước Syria.  

Trước đây, nhóm đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) và nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra (chi nhánh Syria cúa tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda) đã giao chiến kịch liệt để tranh giành quyền kiểm soát thành phố này, sau đó Raqqa đã lọt vào tay khủng bố IS và sau đó là phe đối lập người Kurd, với sự hỗ trợ của người Mỹ, chiếm được thành phố này.

Nhà nghiên cứu phương Đông nhấn mạnh rằng, việc quân đội Syria tiến vào Raqqa là “sự kiện vô cùng quan trọng từ quan điểm về tương lai của Syria”. Ông cũng lưu ý, cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đã dẫn đến thực tế là bây giờ phe đối lập người Kurd bắt đầu liên minh với quân đội của ông Bashar al-Assad, đóng vai trò  như "một  lực lượng chính trị và quân sự chung".

"Thật khó để nói tình hình sẽ phát triển như thế nào, nhưng tôi nghi ngờ hy vọng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sẽ ở lại lâu dài trong các lãnh thổ mà họ hiện đang kiểm soát hoặc đang cố gắng kiểm soát” - nhà phương Đông học nêu ý kiến.

Theo ông, nguyện vọng của Erdogan muốn tạo ra một khu vực an ninh sâu 30 km dọc theo toàn bộ biên giới phía bắc Syria là khó khả thi, bởi vì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối đầu với quân đội Syria, mặc dù chưa chắc đã dẫn đến các cuộc đụng độ quân sự trực tiếp.

Mặc dù chính quyền của ông Assad hôm 18/10 đã bác bỏ những đồn đoán về việc Damascus sẽ cho phép người Kurd được quyền tự trị, nhưng vị chuyên gia Nga cho rằng, khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục gây sức ép lớn cho cả Syria lẫn người Kurd.

Vị chuyên gia này tin rằng, tại thời điểm hiện nay, có thể nhìn thấy được một kết quả chính trị tốt đẹp cho tương lai của Syria, bởi vì bây giờ cả người Kurd và chính quyền Syria đã bị buộc phải rơi vào tình trạng đối thoại chính trị, do những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi nghĩ rằng điều này sẽ tiếp tục và dường như đây là một bước tiến tới liên bang hóa Syria và biến Syria thành một quốc gia dân chủ mới” - Demidenko kết luận.

Theo Đất Việt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.