Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Báo Nga đưa tin Việt Nam đang đàm phán mua S-400

11/01/2017 13:49

Chuyên gia Nga Alexei Syunnerberg vừa có bài viết, trong đó đề cập đến việc Việt Nam đang đàm phán mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga.

Việt Nam đang đàm phán mua S-400?

Hôm nay - ngày 11 tháng 1, Bộ quốc phòng Nga chính thức bắt đầu đưa trung đoàn phòng không với các tổ hợp tên lửa mới tiên tiến tầm trung S-400 Triumph thực hiện nhiệm vụ trực chiến bảo vệ vùng trời Moscow và khu vực trung tâm công nghiệp của nước Nga.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện Hàng không-Vũ trụ hiện có và trong tương lai của các đối phương Những mục tiêu đó bao gồm cả tên lửa hành trình, máy bay chiến thuật và chiến lược, tên lửa đạn đạo.

Báo Nga nhiều lần đề cập đến việc Việt Nam mua S-400.

S-400 Triumph có thể bắn trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách đến 400 km và xóa sổ mục tiêu đạn đạo chiến thuật ở phạm vi tầm xa vi đến 60 km, bao gồm cả những tên lửa đạt đến tốc độ bay 4,8 km/s.

Điểm đặc biệt là "Triumph" có thể triệt hạ mục tiêu bay tầm thấp tới 5 m, trong khi đó, tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến nhất hiện nay của Mỹ là "Patriot-3" (PAC-3) chỉ có khả năng tấn công những mục tiêu ở độ cao tói thiểu là 60 m, còn thấp hơn là bất khả kháng.

Theo bài viết, Việt Nam cũng thể hiện mối quan tâm rất lớn đến S-400 "Triumph". Giới truyền thông trong và ngoài nước thời gian qua đưa tin rằng, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang xúc tiến đàm phán mua hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh, các tên lửa Liên Xô từ lâu đã nổi danh lừng lẫy ở Việt Nam. Ngay từ mùa hè 1965, các hệ thống tên lửa phòng không S-75 "Dvina" đã được đưa tới để bảo vệ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa đang kháng chiến chống chiến tranh xâm lược của Mỹ.

Với trang bị tên lửa Xô viết, Việt Nam đã bắn rơi gần 1.300 máy bay Mỹ, trong đó có 54 máy bay ném bom chiến lược B-52 được mệnh danh là “Pháo đài bay” hay “Pháo đài bất khả xâm phạm” bởi hệ thống bảo vệ nhiều tầng, nhiều lớp, cả ở các phương tiện bên ngoài lẫn bản thân chiếc B-52.

Trong thập kỷ qua, các chiến sĩ Việt Nam đã hoàn toàn nắm vững làm chủ mọi kỹ năng làm việc với các mẫu tên lửa Liên Xô/Nga. Ví dụ như thay thế cho "Dvina" đã có các mẫu vượt trội đáng kể về đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật như tên lửa S-300.

Ngoài ra, được biết đến rộng rãi ở Việt Nam còn có các tên lửa không đối không R-73 (theo phân loại phương Tây là AA-11 Archer) hay tên lửa không đối hạm X-31A (Kh-31A), tên lửa chống bức xạ (chống radar) X-31P (Kh-31P), tên lửa không đối hạm X-59MK (Kh-59MK), X-35 Uran (Kh-35).

Việt Nam trang bị rộng rãi tên lửa chống hạm Nga

Ngoài ra, Việt Nam còn sở hữu sát thủ hàng đầu thế giới là tên lửa chống hạm P-800 "Yakhont" (phiên bản xuất khẩu của P-800 Oniks), được thiết kế để chống lại các nhóm tàu nổi của hải quân đối phương và tàu đơn trong điều kiện hỏa lực mạnh và trang bị điện tử hiện đại.

Các tên lửa này được Nga cung cấp cho Việt Nam dùng trên các tổ hợp tên lửa chống tàu cơ động "Bastion" (hệ thống tên lửa bờ đối hạm). Mỗi tổ hợp đủ sức bao quát bảo vệ hơn 600 km bờ biển, và kiểm soát vùng biển diện tích 200.000 km vuông.

Hiện nay, không lực lượng hải quân nào trên thế giới có trang bị phương tiện hiệu quả để chống lại hệ thống Bastion. Giá trị chính của tên lửa Yakhont là chương trình dẫn đường đến mục tiêu, cho phép hoạt động chống tàu đơn theo nguyên tắc "mỗi tên lửa diệt một tàu" hay "loạt tên lửa chống nhóm tàu".

Loạt tên lửa Yakhont có khả năng tự xác định mục tiêu theo tầm quan trọng, tự chọn chiến thuật tấn công và tự phân tách diệt mục tiêu. Sau khi triệt hạ mục tiêu chính, những tên lửa còn lại tấn công những con tàu khác, loại trừ khả năng cần đến hai tên lửa để diệt một mục tiêu.

Ngoài ra, Việt Nam cũng được nhận cả dòng tên lửa hành trình nổi tiếng của Nga là Kalibr, mà tên gọi phiên bản xuất khẩu là Club.

Đó chính là các tên lửa được các tàu mặt nước của Tiểu Hạm đội Caspian của Nga phóng đi lần đầu vào ngày 07/10/2015 từ vùng biển Caspian, vượt qua lãnh thổ Iran và Iraq để giáng đòn sấm sét vào các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở tận Syria.

Tất cả những nhiệm vụ đề ra đều hoàn thành, các mục tiêu bị phá hủy, trong đó độ chính xác triệt hạn là không quá 3 mét. Trong ngày hôm đó cũng được rõ một bí mật chính của phiên bản hành trình đối đất 3M-14 của tên lửa Kalibr là phạm vi tấn công rất xa, lên tới khoảng cách 1500km.

Nhưng đó không phải là giới hạn tối đa của tên lửa 3M-14. Các chuyên gia quân sự cho rằng phạm vi hiệu lực của phiên bản này có thể đạt tới tầm xa 3000-3500 km.

Tên lửa Club (tầm phóng giới hạn 300km) được trang bị cho 6 chiếc tàu ngầm diessel-điện lớp Varshavyanka (NATO định danh là Kilo) mà Việt Nam đã sắp nhận đủ từ Nga.

Không chỉ như thế, hệ thống tên lửa hành trình này còn thích hợp lắp đặt trên các tàu mặt nước của Nga bán cho Việt Nam, kể cả việc trang bị trên các tàu vận tải thông thường (tổ hợp Kalibr-K).

Đặc điểm của tổ hợp gồm 4 tên lửa hành trình được ngụy trang trong các thùng phóng bề ngoài trông giống như như một container vận chuyển tiêu chuẩn 12 mét đang được sử dụng trên khắp thế giới, trong ngành vận tải biển.

Các chuyên viên của cơ quan quân sự Hoa Kỳ cho rằng thứ vũ khí này hoàn toàn có thể thay đổi cán cân quân sự toàn cầu bởi dáng về bên ngoài không phân biệt được với container vận chuyển hàng hóa thông thường, không thể xác định nổi bên trong đó là tổ hợp tên lửa hoặc lô hàng thông thường.

“Thoạt tiên ở vùng bờ biển xuất hiện những con tàu hàng vô hại, nhưng chỉ vài phút tiếp theo các chủ thể mục tiêu đã bị tiêu diệt" - cố vấn Ruben Johnson của Lầu Năm Góc đã từng bày tỏ sự lo lắng về tổ hợp tên lửa này.

Theo giới chức lãnh đạo quân sự Nga, nước này sẵn sàng trang bị Club cho các tàu hộ vệ tên lửa của Việt Nam thuộc dự án Gepard. Ngoài ra, cũng có thể lắp đặt tên lửa trên tàu tuần tra thuộc đề án Molniya đóng tại Nhà máy Ba Son-Việt Nam, theo giấy phép của Nga.

Club có thể bay với vận tốc cận âm, nhưng khi tiếp cận mục tiêu, các đầu đạn chứa 400 kg thuốc nổ sẽ phân tách ra từ động cơ chính và tăng tốc đến gấp ba lần vận tốc âm thanh.

Đầu đạn tiếp cận mục tiêu với tốc độ hơn 1 km/s ở độ cao 5-10 mét, làm cho nó gần như không thể nhận biết trước radar và thực tế là không có cơ hội nào cho hệ thống chống tên lửa của đối phương.

Theo Đất Việt
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.