Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Báo cáo việc làm thế giới 2012: Khoảng 202 triệu người thất nghiệp

01/05/2012 07:55

Ngày 30-4, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã công bố “Báo cáo việc làm thế giới 2012”. Theo báo cáo, ILO dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới sẽ tăng 3%, chiếm 6,1% trong số những người trong độ tuổi lao động, tương đương 202 triệu người sẽ không có việc làm. Một trong những nguyên nhân là do chính sách thắt lưng buộc bụng được đồng loạt áp dụng ở nhiều quốc gia.

Người thất nghiệp tăng đều

Lao động trẻ em rất phổ biến ở các nước nghèo Nam Á.

ILO cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 6,2% vào năm 2013, tương đương với 5 triệu người phải từ bỏ công việc của mình. Tỷ lệ thất nghiệp đặc biệt cao ở nhóm người trẻ. Dễ thấy điều này ở những quốc gia bất ổn về chính trị cũng như đang gánh chịu nạn đói nghèo như vùng Hạ Sahara châu Phi, Trung Đông, Bắc Phi hoặc những quốc gia Trung Âu và Đông Nam châu Âu đang gồng mình trước cơn bão khủng hoảng tài chính - nợ công.

Trưởng nhóm tác giả của báo cáo trên, Raymond Torres, cho biết: “Không mấy ngạc nhiên khi thấy thực trạng việc làm không dễ kiếm và thu nhập không tương xứng ngày càng tăng”. Theo thống kê, tại châu Âu, gần 2/3 quốc gia đã chịu tình trạng tỷ lệ thất nghiệp tăng dần mỗi năm. Số liệu từ Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp Tây Ban Nha trong quý 1-2012 tăng lên 24,4%, cao nhất 18 năm qua và cao hơn mức dự báo 23,8%. Một báo cáo khác cũng cho biết, tỷ lệ lạm phát của Tây Ban Nha cũng tăng từ 1,8% lên 2%.

Từ đầu năm đến nay, thế giới đã chứng kiến những cuộc biểu tình quy mô rầm rộ, dẫn đến đình công ở nhiều ngành nghề tại Hy Lạp, Tây Ban Nha, Pháp, Italia, Bỉ… Nguyên nhân là để phản đối việc cắt giảm những khoản chi tiêu công, cắt giảm lương, siết chặt chế độ lao động trong khu vực nhà nước. Mỗi năm, trung bình có khoảng 40% người tìm việc phải đứng bên lề thị trường lao động.

Chính sách khắc khổ và nỗ lực tìm lối ra

Theo phân tích của ILO, chính sách thắt lưng buộc bụng, cắt giảm ngân sách nhằm cải thiện tình hình tài chính quốc gia đã có tác dụng ngược đối với tầng lớp lao động. Chính sách này đã khiến các doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay. ILO hối thúc các chính phủ khôi phục nguồn tín dụng cho các công ty nhỏ, tăng cường bảo vệ và cung cấp thêm nhiều biện pháp để hỗ trợ người lao động trẻ. Bên cạnh đó, ILO cũng kêu gọi các quốc gia nên có kế hoạch cụ thể để không đẩy người lao động vào hoàn cảnh khốn khó hơn nữa khi giá dầu thế giới đang tăng mạnh. Theo ILO, hiện chỉ có 6 nước phát triển có thị trường lao động tăng trưởng tính từ năm 2007 là Australia, Đức, Israel, Luxembourg, Malta và Ba Lan.

Trong báo cáo trên, ILO cũng đề cập đến một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp ở người trẻ. Đó là việc một bộ phận không nhỏ trẻ em bị lạm dụng lao động. Theo thống kê của ILO, hiện thế giới có khoảng 215 triệu lao động trẻ em. Nhân ngày Quốc tế Lao động, ILO cũng đã gửi đến cộng đồng quốc tế thông điệp dành cho ngày Thế giới chống lại lao động trẻ em 2012 vào ngày 12-6 tới. ILO ủng hộ sự cần thiết của quốc tế để có thể phê chuẩn một quy ước chung về việc chống lạm dụng lao động trẻ em; kêu gọi các quốc gia xây dựng và hoàn thiện các chính sách, chương trình để thúc đẩy nhanh chóng việc giảm thiểu lao động trẻ em; hành động để tạo nên chiến dịch toàn cầu chống lao động trẻ em. Theo nhận định của ILO, trẻ em cần phải được cung cấp đầy đủ kỹ năng để có được công việc phù hợp khi ở tuổi trưởng thành. Việc thiếu kỹ năng đã đẩy trẻ em ra ngoài thị trường lao động kỹ thuật, đòi hỏi chuyên môn ở một lĩnh vực nhất định.

Theo SGGP
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.