Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Báo cáo cuối cùng của ông Putin trên cương vị Thủ tướng

12/04/2012 07:28

Ông Putin thông báo ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Nga, ông sẽ ra sắc lệnh đầu tiên nhằm thực hiện "các lộ trình" liên quan đến chương trình tranh cử của mình, trong đó đề cập 5 điểm ưu tiên. 

 

Lúc 12h00  trưa 11/04 theo giờ Moscow, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đọc báo cáo tổng kết hoạt động của chính phủ trong 4 năm qua trước đại biểu Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga, đồng thời đề cập một loạt những đề nghị ưu tiên cho  hướng phát triển sắp tới. Sự kiện này kéo dài khoảng 4 tiếng và được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình “Nước Nga 1” và “Nước Nga 24”.

Ông Putin bày tỏ sự cảm ơn các công dân của nước Nga về sự "kiềm chế, kiên nhẫn và tin tưởng", đồng thời bày tỏ quan điểm rằng đất nước đã vượt lên thử thách nhờ "tinh thần trách nhiệm chung, quan hệ đối tác xã hội  và sự đoàn kết của công dân”.

 

                                Thủ tướng Nga Putin phát biểu trước Hạ viện ngày 11/4.
Theo lời ông Putin, trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nền kinh tế Nga đã chịu đựng sự suy giảm đáng kể, nhưng giờ đây đang hồi phục và biểu thị rõ rệt tính năng động tích cực trong tất cả những  chỉ số cơ bản. Năm 2011, GDP của Nga đã đạt 41.421 tỷ rúp so với mức 41.277 tỷ rúp của năm 2008. Mức độ đầu tư vào vốn tư bản cố định đã đạt mức cao kỷ lục là 10.800 tỷ rúp. Nói về thành tựu trong lĩnh vực công nghiệp-quốc phòng, ông Putin lưu ý rằng so với năm 2007, tổng khối lượng sản xuất sản phẩm quân sự của Nga đã tăng gần 1,5 lần.

 

Bên cạnh những thành tựu, Thủ tướng Putin cũng đề cập những tồn đọng của đất nước như: chênh lệch giàu-nghèo vẫn gia tăng, bộ máy quản lý cồng kềnh và chưa hiệu quả, cuộc đấu tranh chống tham nhũng chưa đạt được kết quả như mong muốn, công nghệ sản xuất lạc hậu và đời sống dân chúng vẫn chưa thực sự phồn vinh...

Ông Putin cũng thông báo ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Nga, ông sẽ ra sắc lệnh đầu tiên nhằm thực hiện "các lộ trình" liên quan đến chương trình tranh cử của mình, trong đó đề cập 5 điểm ưu tiên, như: tăng dân số, bảo vệ và xây dựng không gian Nga, tạo ra những việc làm mới có chất lượng cao, xây dựng một nền kinh tế mới, bền vững, có sức cạnh tranh. Ông Putin đặc biệt nhấn mạnh tới ưu tiên củng cố vị thế của Nga trên trường quốc tế, thông qua sự liên kết mới trong không gian Á-Âu, trong đó, bước đi tiếp theo của Nga là thành lập Liên minh kinh tế Á-Âu từ năm 2015

Thủ tướng Putin cũng thừa nhận nước Nga đã trải qua một thời kỳ căng thẳng trong xã hội. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đã đến lúc tất cả các lực lượng cần phối hợp, nhìn về tương lai, chia sẻ trách nhiệm và hướng tới mục tiêu chung là mang lại hạnh phúc và cuộc sống ổn định cho hàng triệu gia đình Nga. Phát triển một nước Nga duy nhất và hiện đại phải là mục tiêu đoàn kết tất cả các lực lượng chính trị.

Ông Putin cũng kêu gọi người dân Nga trở lại với những giá trị đạo đức cơ bản về gia đình, tạo tiền đề để những biện pháp chính sách kinh tế, xã hội mang lại kết quả ổn định.

Ông Putin cũng đã trả lời các câu hỏi, những nhận xét của đại diện các khối đảng phái có chân trong Duma Quốc gia Nga. Đây cũng là báo cáo cuối cùng của ông Putin trong vai trò Thủ tướng Chính phủ./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.