Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Bạc Hy Lai từng nghe lén điện thoại của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào?

26/04/2012 16:17

Sự việc được phanh phui vào tháng 8/2011 khi phát hiện cuộc điện đàm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào với một Bộ trưởng Trung Quốc bị ghi âm.

Nhiều báo phương Tây hôm nay đăng tải thông tin cựu Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh Bạc Lai Hy đã từng tổ chức nghe lén điện thoại của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Hành vi nghe trộm của ông Bạc Hy Lai được xem là một thách thức trắng trợn với giới lãnh đạo trung ương Trung Quốc

Sự việc này bị giới chức Trung Quốc phanh phui vào khoảng tháng 8/2011 khi phát hiện cuộc điện đàm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào với một Bộ trưởng Trung Quốc tại Nhà khách Chính phủ ở Trùng Khánh đã bị đặt máy ghi âm.

Tờ Times cho biết cuộc điện thoại giữa Bộ trưởng chống tham nhũng, bà Ma Wen, từ Nhà khách Chính phủ tại Trùng Khánh với ông Hồ Cẩm Đào đã bị theo dõi theo lệnh của ông Bạc.

Trong khi đó, tờ New York Times cho biết hơn một chục nguồn tin có mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác nhận chương trình nghe lén tại Trùng Khánh.

Chương trình nghe lén được cho là bắt đầu cách đây vài năm, khi ông Bạc ra lệnh cho Giám đốc Công an Vương Lập Quân thiết lập một chiến dịch do thám tinh vi nhằm tìm hiểu chính xác cách các lãnh đạo Trung Quốc đánh giá về ông và muốn tìm kiếm thông tin để có thể sử dụng chống lại các đối thủ chính trị của mình, theo Telegraph.

Theo nguồn tin của Reuters, thủ đoạn này đã giúp Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân phá hỏng những cuộc điều tra bí mật của chính quyền trung ương.

Ngoài Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, chiến dịch “do thám” của ông Bạc Hy Lai còn nhằm mục tiêu vào một loạt các quan chức cấp cao khác.

Tờ New York Times còn dẫn các nguồn tin trong Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, vụ nghe trộm điện thoại của ông Bạc Hy Lai được xem là sự thách thức trực tiếp của ông này với giới lãnh đạo ở trung ương, cho thấy tham vọng của ông Bạc Hy Lai trong việc củng cố quyền lực cho bản thân.

"Tất cả mọi người ở khắp Trung Quốc đều nỗ lực củng cố hệ thống của mình với mục đích duy trì sự ổn định. Nhưng không ai dám giám sát và theo dõi cả những lãnh đạo trên Trung ương Đảng", một quan chức trong Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết.

Ông Bạc sau đó đã bao biện cho mình và ông Vương khi giải thích rằng vụ nghe lén chỉ là nhầm lẫn, khẳng định thiết bị nghe lén của Trùng Khánh thỉnh thoảng vô tình thu được những cuộc gọi không bị giám sát.

Trong một diễn biến liên quan, hệ luỵ từ sự “thất sủng” của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã khiến anh trai ông này, Bạc Hy Vĩnh từ chức Phó Chủ tịch Tập đoàn năng lượng China Everbright International hôm 25/4 và công ty cũng tìm cách tránh xa bê bối chính trị rùm beng.

Ông Bạc Hy Vĩnh còn sử dụng cái tên Lý Học Minh tại công ty Everbright, nhưng các tài liệu của tập đoàn Hongkong cho thấy Bạc Hy Vĩnh và Lý Học Minh cùng là một người.

Công ty Everbright đã không nhắc gì tới mối quan hệ giữa ông Lý và Bạc Hy Lai, nhưng cho biết quyết định từ chức là nhằm “giảm tối thiểu bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với công ty vì những thông tin được đăng tải gần đây trên báo chí về nền tảng gia đình ông”./.

Theo VOV.vn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.