Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Áp-ga-ni-xtan rơi vào khủng hoảng chính trị

19/03/2020 07:32

Chính trường Áp-ga-ni-xtan lại rơi vào khủng hoảng chính trị khi trong một ngày có hai chính trị gia cùng tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Sự việc này đã làm mờ nhạt những triển vọng hòa bình mà quốc gia Nam Á này vừa đạt được sau nhiều năm chìm trong xung đột và bất ổn.

Ủy ban bầu cử Áp-ga-ni-xtan tuyên bố ông A.Ga-ni là người chiến thắng. Ảnh | AP

Dư luận Áp-ga-ni-xtan bất ngờ khi đương kim Tổng thống A.Ga-ni tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai thì ông A.Áp-đu-la, người giữ chức vụ tương đương Thủ tướng Áp-ga-ni-xtan, cũng tự tuyên bố làm tổng thống trong ngày 9-3 vừa qua. Động thái nêu trên diễn ra do ông A.Áp-đu-la không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9-2019, theo đó đương kim tổng thống A.Ga-ni giành số phiếu ủng hộ áp đảo. Ông Áp-đu-la cáo buộc kết quả bầu cử gian lận, không minh bạch. Những tranh cãi, kiện tụng của phe đối lập do ứng cử viên tổng thống A.Áp-đu-la đứng đầu diễn ra gay gắt, buộc Áp-ga-ni-xtan phải lập một Ủy ban bầu cử độc lập và năm tháng sau đó mới công bố kết quả của cuộc bầu cử này. Theo Ủy ban bầu cử độc lập Áp-ga-ni-xtan, Tổng thống đương nhiệm A.Gha-ni đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 28-9-2019 với 50,64% số phiếu bầu, trong khi ông A.Áp-đu-la chỉ giành được 39,52% số phiếu.

Vụ việc nêu trên đẩy chính trường Áp-ga-ni-xtan rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, trong bối cảnh Mỹ và phiến quân Ta-li-ban vừa ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử hôm 29-2 vừa qua nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài 18 năm, mang lại hòa bình cho đất nước Nam Á này. Theo thỏa thuận hòa bình vừa ký, Mỹ cam kết giảm số binh sĩ ở Áp-ga-ni-xtan từ 13.000 quân còn 8.600 quân trong vòng 135 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận. Mỹ cũng sẽ hợp tác với các đồng minh để giảm dần số binh sĩ của lực lượng liên quân ở Áp-ga-ni-xtan trong cùng khoảng thời gian này, nếu Ta-li-ban tuân thủ cam kết. Chính vì vậy, trước việc ông Áp-đu-la tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống Áp-ga-ni-xtan, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo lên án ông A.Áp-đu-la, đồng thời hối thúc sự đoàn kết ở Ca-bun trước khi các bên tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo với Ta-li-ban. Tuyên bố của ông Pom-peo nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào nhằm thiết lập một chính phủ song song và mọi hành động sử dụng vũ lực để giải quyết những bất đồng chính trị”. Theo người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ, “việc dành ưu tiên cho một chính phủ nhiều thành phần và một nước Áp-ga-ni-xtan thống nhất là yêu cầu cao nhất đối với tương lai của quốc gia này, và nhất là sự nghiệp hòa bình”.

Trong khi đó, Tổng thống A.Ga-ni tuyên bố ngay sau lễ nhậm chức rằng, trong tuần này ông sẽ công bố một sắc lệnh trả tự do ít nhất 1.000 tù nhân Ta-li-ban, mở đường cho những cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Ca-bun và Ta-li-ban. Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 14-3 vừa qua, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Áp-ga-ni-xtan G.Phai-xan cho biết, chính quyền Ca-bun đã hoãn kế hoạch thả tù nhân.

Tình hình chính trường Áp-ga-ni-xtan hiện tại cũng giống như kỳ bầu cử năm 2014, khi cả hai ông đều tuyên bố là người thắng cuộc. Khi đó, cuộc khủng hoảng hiến pháp ở Áp-ga-ni-xtan từng kéo dài suốt ba tháng và chỉ được giải quyết sau khi Mỹ can thiệp mạnh mẽ. Oa-sinh-tơn đã dàn xếp một sự chia sẻ quyền lực ở Ca-bun, theo đó, ông A.Ga-ni làm tổng thống và quyết định 60% số thành viên chính phủ, ông A.Áp-đu-la tiếp tục giữ vị trí tương đương “thủ tướng” và có 40% đại diện trong chính phủ. Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cuộc tranh chấp quyền lực giữa hai nhân vật hàng đầu trên chính trường Áp-ga-ni-xtan nhiều khả năng cũng sẽ dẫn tới một kịch bản tương tự 5 năm trước. Không loại trừ, Ca-bun sẽ lập một chính phủ “thân Mỹ” giúp Oa-sinh-tơn rút quân khỏi cuộc chiến gây hao tiền tốn của nhất của mình. Song cũng vì thế mà hòa bình vẫn trở nên xa vời cho Áp-ga-ni-xtan do các phe phái chính trị ở nước này và Ta-li-ban vẫn chưa thu hẹp được bất đồng trong việc thành lập một chính phủ nhiều thành phần cũng như chưa thống nhất được lập trường về sự có mặt của lực lượng nước ngoài trên lãnh thổ Áp-ga-ni-xtan.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.