Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

Anh và EU bước vào vòng hai đàm phán Brexit

17/07/2017 09:39

Ngày 17-7 (giờ địa phương), Anh và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu bước vào vòng hai đàm phán về việc Luân Đôn rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) tại Brúc-xen, Bỉ.

Theo Reuters, tại vòng đàm phán này, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Đa-vít Đa-vi-xơ (David Davis) sẽ thảo luận với Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Mi-sen Bác-ni-ê (Michel Barnier); tiếp theo là cuộc gặp của các nhà điều phối và các nhóm thương lượng. Ba nhóm đàm phán này sẽ thảo luận về quyền của công dân, giải pháp tài chính giữa Anh và EU, những vấn đề liên quan tới Bắc Ai-len và nhiều vấn đề riêng rẽ khác. Vòng đàm phán sẽ kéo dài đến ngày 20-7.

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU chính thức được khởi động từ ngày 19-6 vừa qua. Hai bên đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. Theo đó, các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức 1 lần/tháng trong thời gian từ ngày 17-7 đến ngày 9-10 năm nay, mục tiêu đặt ra là đến mùa thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa EU với Anh. Ông Bác-ni-ê cho biết, khối này sẽ chỉ bắt đầu thảo luận về quan hệ trong tương lai với Anh, trong đó có thỏa thuận thương mại, sau khi hai bên đạt được "tiến bộ" trong những vấn đề trên, có thể vào cuối năm nay. Ông Bác-ni-ê cũng cảnh báo, các cuộc đàm phán phải kết thúc vào tháng 10-2018 để tất cả các bên có thời gian phê chuẩn hiệp ước cuối cùng vào tháng 3-2019.

Trưởng đoàn đàm phán châu Âu về Brexit Mi-sen Bác-ni-ê (bên phải) và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Đa-vít Đa-vi-xơ.

Trước đó, ngày 13-7, Chính phủ của Thủ tướng Thê-rê-xa Mây (Theresa May) đã công bố dự luật rút khỏi EU, còn gọi là "Luật Hủy bỏ", nhằm chính thức chấm dứt quy chế thành viên của Anh trong EU. Dự luật trên được công bố trên trang web Quốc hội Anh, trong đó dòng đầu tiên của dự luật viết rằng "hòn đá tảng" pháp lý về quy chế thành viên của Anh, "Luật Cộng đồng châu Âu năm 1972", sẽ "bị vô hiệu vào ngày ra đi". Theo Bộ trưởng Đa-vít Đa-vi-xơ, dự luật trên sẽ bảo đảm rằng, Vương quốc Anh có một "hệ thống pháp lý được vận hành đầy đủ" sau khi "ly hôn" với EU, đồng nghĩa với việc "Anh có thể rời EU với sự chắc chắn, liên tục và kiểm soát tối đa".

Tuy nhiên, việc xét lại đạo luật sau hơn 4 thập kỷ bằng cách hủy bỏ "Luật Cộng đồng châu Âu năm 1972" sẽ không hề đơn giản, nhất là sau khi Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Thê-rê-xa Mây đã đánh mất đa số tại Quốc hội.

Trong một diễn biến khác, trả lời báo chí ngày 15-7, cựu Thủ tướng Anh Tô-ni Ble (Tony Blair) cho rằng, Anh có thể vẫn ở lại EU bất chấp kết quả trưng cầu ý dân về Brexit. Ông Tô-ni Ble, một người ủng hộ mạnh mẽ việc Anh ở lại EU nhấn mạnh, không nên để kịch bản Anh rời khỏi EU xảy ra. Các nhà lãnh đạo châu Âu sẵn sàng thay đổi các quy tắc về di cư và tự do đi lại để giữ Anh ở lại trong EU. Ông Tô-ni Ble cũng cho rằng, lựa chọn đảo ngược việc Anh rời khỏi EU vẫn được để ngỏ và phần lớn dân Anh không ủng hộ khái niệm “Brexit cứng”. Cựu Thủ tướng Anh nhấn mạnh, ý nguyện của người dân có thể thay đổi do khó khăn trong quá trình đàm phán Brexit. Khi đó nên cân nhắc các lựa chọn khác nhau, trong đó bao gồm việc Anh vẫn ở lại trong một EU được cải cách.

Ông Tô-ni Ble cũng chỉ rõ những tác động bất lợi đối với Anh trong quá trình Brexit. “Năm ngoái, Anh là nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất nhóm G7, nhưng năm nay lại là nước chậm phát triển nhất. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng với thu nhập thấp, uy tín quốc tế của Anh cũng bị suy giảm”, ông Ble giải thích.

Theo Báo QĐND
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.