Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thế giới

60 binh sĩ Yemen thiệt mạng trong các vụ giao tranh với al-Qaeda

10/04/2012 13:33

Ngày 9/4, các tay súng al-Qaeda tại Yemen đã tấn công một số doanh trại của quân đội nước này tại tỉnh Abyan, phía nam Yemen khiến ít nhất 60 binh sĩ thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa quân đội chính phủ được hỗ trợ bởi các chiến binh bộ lạc và các tay súng al-Qaeda sau khi nhóm khủng bố này tấn công doanh trại của Lữ đoàn 111 và 119 Armored ở vùng ngoại ô thị trấn Lauder, cách khoảng 150 km về phía đông bắc Zinjibar - thủ phủ tỉnh Abyan, một quan chức chính quyền địa phương cho biết.

                           Lực lượng al-Qeada tại Yemen được trang bị vũ khí hạng nặng.

Hàng chục chiến binh bộ lạc đã tham gia chiến đấu với các binh sĩ quân đội nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công của mạng lưới al-Qaeda khi lực lượng này cố gắng giành quyền quyền kiểm soát thị trấn Lauder.

Trong khi đó, một quan chức tỉnh Aden lân cận với Abyan nói với Tân Hoa xã qua điện thoại rằng: "theo báo cáo mới nhất từ ​​các trận đánh với al-Qaeda ở thị trấn Lauder, chúng tôi đã mất ít nhất 60 binh sĩ của Lữ đoàn Thiết giáp 111".

“5 sĩ quan quân đội cấp cao đã thiệt mạng trong các trận đánh”, quan chức trên cũng cho biết thêm, cuộc tấn công ở thị trấn Lauder là cuộc chiến thứ ba do các tay súng al-Qeada tiến hành trong vòng ba tháng qua tại Yemen.

Người dân Abyan cho biết, các máy bay chiến đấu của Yemen đã đánh bom một số vị trí của các tay súng al-Qaeda khi các vụ đọ súng vẫn tiếp diễn vào đêm 9/4.

Bộ Quốc phòng Yemen trong một tuyên bố đêm 9/4 cho biết, 40 tay súng al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong các trận chiến tại Abyan.

Tuy nhiên, lực lượng al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP) đã đưa ra một tuyên bố vào đêm 9/4 rằng, "chỉ có 4 tay súng của họ đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ và 16 người khác bị thương". Lực lượng này cũng cho biết, cuộc tấn công vào các doanh trại quân đội kéo dài một ngày dài nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Lauder, trong các cuộc tấn công này, al-Qeada đã thu được một lượng lớn vũ khí hạng nặng của quân đội Yemen.

AQAP cũng tuyên bố sẽ phá vỡ các tuyến phòng thủ của thị trấn Lauder và và giết chết những binh sĩ trong đó.

Một quan chức quân sự ở tỉnh Lahj lân cận với Abyan nói với Tân Hoa xã rằng, Lữ đoàn 201 gần đó đã gửi xe bọc thép hỗ trợ các doanh trại quân đội ở thị trấn Lauder.

“Hàng chục phần tử nổi dậy al-Qaeda được trang bị súng máy hạng nặng và lựu đạn muốn kiểm soát thị trấn Lauder. Tuy nhiên, các chiến binh bộ lạc và các binh sĩ có thể đánh bại chúng", một trưởng bộ lạc nói.

"Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại rằng, al-Qaeda có thể tiến hành các vụ tấn công liều chết vào các trạm kiểm soát của chúng tôi để trả đũa sau các vụ đụng độ ", người đứng đầu bộ lạc trên nói với Tân Hoa xã.

Lợi dụng các cuộc xung đột chính trị kéo dài một năm qua tại Yemen, AQAP đã trỗi dậy nắm quyền kiểm soát một số thành phố và những khu rừng tại các tỉnh phía Nam Yemen. Tổng thống mới được bầu của Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi cho biết, việc truy tìm và tiêu diệt các lực lượng của AQAP là ưu tiên hàng đầu của ông./.

Theo VOVNews
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.