Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Nhộn nhịp “chợ đầu mối” trái cây

30/10/2018 09:34

LCĐT - Chợ đầu mối trái cây thành phố Lào Cai nằm ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Đây là nơi tập kết nhiều loại trái cây của Việt Nam và Trung Quốc, sau đó các thương lái sẽ phân phối đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước theo nhu cầu của khách hàng. Chợ đầu mối trái cây này đã và đang mang lại thu nhập cao cho nhiều người, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Sáng sớm, tại chợ đầu mối, rất đông xe tập trung, những thùng hàng được bốc xếp từ trên xe xuống. Nhiều tư thương đã có mặt ở đó để chọn trái cây cho khách hàng. Tại đây, chủ yếu hoa quả được bán theo thùng với giá buôn. Các tư thương sẽ lấy, sau đó chuyển cho khách hàng là các cửa hàng trái cây trên địa bàn Lào Cai và một số tỉnh khác. Trái cây ở đây có xuất xứ từ các tỉnh của Việt Nam muốn chào buôn và trái cây Trung Quốc.

Phong phú các loại trái cây tại chợ đầu mối.

Chị Nguyễn Thị Xuân, chủ một kho buôn trái cây tại chợ đầu mối mỗi ngày nhập vài trăm thùng trái cây các loại gồm lựu, táo, nho, quýt... mùa nào thức nấy về phân phối cho khách buôn. Giá trái cây lên xuống theo ngày nhưng tất cả các kho buôn đều bán giá giống nhau, không có tình trạng phá giá. Không tiết lộ số lãi của mình, tuy nhiên theo các tư thương của chợ đầu mối thì kho buôn của chị Xuân là lớn nhất. Chị Xuân cho biết: Trước đây vợ chồng tôi cũng là người nơi khác đến Lào Cai tìm kế sinh nhai. Sau thời gian vận chuyển hàng thuê qua cửa khẩu, tích lũy được chút vốn, vợ chồng tôi quyết định mở kho buôn trái cây. Tôi chuyên buôn trái cây Trung Quốc.

Không buôn trái cây Trung Quốc, kho của anh Trần Văn Tân lại chuyên phân phối trái cây của Việt Nam cho thương lái Trung Quốc. Mùa nào thức ấy, đủ các loại: Bưởi, sầu riêng, mít, măng cụt, nhãn. Anh Tân cho biết: Khách buôn Trung Quốc rất chuộng trái cây của Việt Nam vì có chất lượng tốt. Tôi đã mở kho buôn được 3 năm, hiện khách hàng cũng đã ổn định.

Chợ đầu mối trái cây khu vực cửa khẩu không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho các kho buôn mà còn giúp nhiều lao động tăng thêm thu nhập, nhất là những người bán hàng online. Lấy lại trái cây từ các kho buôn, tư thương bắt đầu phân phối khắp nơi. Mỗi thùng trái cây lấy chênh lệch từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng, nếu chăm chỉ, mỗi ngày có thể lãi tiền triệu. Đây cũng là cách mà chị Hà Quỳnh Nga kiếm tiền hàng ngày. Không có việc làm ổn định, sau khi tìm hiểu thị trường, chị Nga quyết định phân phối trái cây cho khách hàng ở tỉnh thông qua quảng bá trên mạng xã hội Facebook. Sau một thời gian kiên trì tạo lập được mạng lưới khách hàng quen, mỗi ngày chị Nga có thể chạy gần 100 đơn hàng.

Không bán phá giá, “buôn có bạn, bán có phường”, đó là nguyên tắc những kho buôn cũng như tư thương tại chợ đầu mối thống nhất từ đầu. Khách nhà ai nhà đó hưởng, thế nên không xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Điều này đã tạo ra một chợ đầu mối đoàn kết, nếu kho buôn này hết hàng sẵn sàng giới thiệu khách đến kho buôn khác. Gần đây, với sự vào cuộc của Ban Quản lý cửa khẩu và UBND phường Lào Cai, chợ đầu mối trái cây hoạt động có quy củ hơn, tạo thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu buôn bán trái cây, không lấn chiếm lòng đường. Chợ đầu mối trái cây đang trở thành điểm thương mại nhộn nhịp, sầm uất, tạo việc làm cho hàng trăm lao động và trở thành cơ hội kinh doanh của nhiều người không chỉ tại địa bàn Lào Cai mà còn nhiều tỉnh trong cả nước.

Mộc Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.