Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Ngôi trường với nhiều thành tích “săn” Huy chương Vàng

07/02/2020 09:40

LCĐT - Những ngày vừa qua, thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) vẫn chưa hết vui mừng và tự hào về Nguyễn Việt Hoàng, học sinh lớp 7B xuất sắc đoạt Huy chương Vàng với số điểm tối đa ở môn Toán tại Cuộc thi ASMO (Cuộc thi Olympic quốc tế Khoa học và Toán học) diễn ra tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Ngoài thành tích của Việt Hoàng, trường cũng đứng trong tốp đầu các trường THCS trên địa bàn tỉnh đào tạo nhiều thế hệ học sinh đoạt giải vàng tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia và quốc tế, mang lại vinh dự cho trường và ngành giáo dục Lào Cai.

Các tiết học luôn diễn ra sôi nổi, tạo hứng thú cho học sinh.

Trong 2 năm học vừa qua, Trường THCS Lê Quý Đôn luôn đứng đầu trong các trường THCS của thành phố và toàn tỉnh ở tất cả các kỳ thi, cuộc thi. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2018 - 2019, học sinh của trường đoạt 7 giải Nhất, trong đó có 1 giải Nhất của học sinh lớp 7 thi vượt rào, một số học sinh đạt số điểm gần tuyệt đối. Tại cuộc thi nghiên cứu khoa học, trường cũng có 1 học sinh đoạt giải Nhất cấp thành phố, giải Nhì cấp tỉnh.

Ngoài các cuộc thi do thành phố và tỉnh tổ chức, trường còn khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi mang tính hội nhập. Như trong Cuộc thi Olympic Toán quốc tế Singapore và Châu Á - ASMO 2018 tổ chức tại Hà Nội, em Nguyễn Minh Tùng, học sinh lớp 7A đã giành Huy chương Vàng. Với thành tích trên, Tùng là học sinh duy nhất của tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong đợt sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kết quả đạt được của trường là cả quá trình đầu tư đội ngũ giáo viên vừa có trình độ chuyên môn vững vàng, vừa nhiệt tình, tâm huyết, mỗi giáo viên thực sự là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo. Trường luôn coi trọng chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà, quan tâm bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên thông qua nhiều hình thức như cử đi học bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; bồi dưỡng tại chỗ bằng công việc được giao, thông qua sinh hoạt chuyên môn; động viên giáo viên tự học, tự nghiên cứu. Đặc biệt, trường đã đổi mới sinh hoạt chuyên môn với phương châm: “Biến mỗi giờ sinh hoạt chuyên môn thành giờ bồi dưỡng chuyên môn”; quan tâm đổi mới phương pháp dạy của thầy và phương pháp học tập của trò; tạo động lực, khích lệ giáo viên, học sinh say mê dạy và học. Để giúp học sinh phát huy hết khả năng của mình, Ban Giám hiệu nhà trường bố trí giáo viên có trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ tốt để bồi dưỡng cho học sinh.

Cô Nguyễn Thị Bích Ngọc, giáo viên giảng dạy môn Toán cho biết: Những học sinh ở đội tuyển dự thi học sinh giỏi của trường hầu hết có tư duy và khả năng tự học rất tốt. Giáo viên là người đóng vai trò bổ trợ và giúp đỡ các em. Tôi thường xuyên tham khảo, tìm các đề toán và các dạng toán mới để các em tìm cách giải, thử thách khả năng của bản thân; khi các em thắc mắc, cô và trò cùng trao đổi để tìm ra đáp án đúng.

Ngoài ra, để tham dự các cuộc thi, kỳ thi quốc tế, học sinh cần phải có vốn tiếng Anh nhất định. Do đó, trường đã xây dựng đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh có chuyên môn, tâm huyết, thường xuyên đổi mới phương pháp truyền tải nội dung bài học để học sinh tiếp thu tốt kiến thức. Cô Trần Thị Thu Nga, giáo viên dạy môn Tiếng Anh chia sẻ: Tôi luôn chuẩn bị bài giảng thật kỹ trước khi lên lớp để mỗi tiết học, các em tiếp thu được kiến thức tốt nhất. Đối với môn tiếng Anh, nhằm thu hút và tránh sự sao nhãng của học sinh khi học tập, tôi thường xuyên đưa các trò chơi, bài hát bổ trợ vào quá trình giảng dạy, cũng là cách để tăng kỹ năng nghe cho học sinh.

Các lớp học cũng được trang bị nhiều thiết bị dạy học hiện đại bổ trợ cho việc dạy và học như máy chiếu, máy vi tính… Cơ sở vật chất của trường đáp ứng quy mô trường đạt chuẩn quốc gia và các tiêu chuẩn của cơ sở giáo dục chất lượng cao.

Trường THCS Lê Quý Đôn đang trong lộ trình xây dựng, phát triển để trở thành trường chất lượng cao của tỉnh. Để thực hiện mục tiêu này, trường chú trọng các hoạt động mang tính chất giao lưu và hội nhập quốc tế, nhất là các cuộc thi quốc tế như Toán - tiếng Anh, các môn Khoa học tự nhiên - tiếng Anh. Các cuộc thi quốc tế đòi hỏi tiếng Anh chuyên ngành để làm bài thi, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn tìm hiểu các cuộc thi giao lưu và hội nhập quốc tế để tạo sân chơi cho học sinh vừa học vừa vận dụng đào tạo học sinh giỏi quốc tế.

Cô Phạm Thị Khánh Hường, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: Tôi mong muốn học sinh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, không thỏa mãn trước thành tích đã đạt được; trở thành những người có tài, có đức phục vụ quê hương, đất nước.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.