Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Kết nối đam mê âm nhạc

20/11/2018 14:26

LCĐT - Cứ 20 giờ các ngày trong tuần, tại Nhà văn hóa Mỏ Apatit, các thành viên trong Câu lạc bộ khiêu vũ Phương Nam lại tập trung luyện tập. Với những động tác uyển chuyển, nhẹ nhàng, câu lạc bộ là nơi để thành viên rèn luyện sức khỏe và hơn thế, còn là nơi giao lưu, giúp họ thêm yêu đời, sống có ý nghĩa hơn.

Tiếng nhạc xập xình của điệu Rumba vừa vang lên, những đôi chân uyển chuyển, nhịp nhàng của các cặp đôi bắt đầu chuyển động. Tiếng thầy giáo hướng dẫn hô vang: “Một... hai... xoay... bước sang trái... bước sang phải…”. Các học viên say sưa làm theo, đều tăm tắp. 20 cặp đôi đều đã trên 50 tuổi, nhưng đôi chân vẫn dẻo dai. Ai cũng ướt sũng mồ hôi nhưng gương mặt lại toát lên vẻ phấn khích. Bác Vũ Thị Nhung, 73 tuổi, học khiêu vũ được 6 năm nay cho rằng, khiêu vũ là hoạt động rất có lợi cho sức khỏe người cao tuổi, giúp giảm rối loạn nhịp tim, các cơ, khớp mềm mại hơn và tránh được tụt hay tăng huyết áp đột ngột.

Một buổi tập của các thành viên Câu lạc bộ khiêu vũ Phương Nam.

Cô Lưu Thị Tâm, phường Pom Hán, là thành viên mới của câu lạc bộ cho biết: Nghỉ hưu nên có nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi muốn tìm sân chơi bổ ích phù hợp với lứa tuổi. Tôi thấy Câu lạc bộ khiêu vũ Phương Nam không chỉ là nơi giao lưu, học khiêu vũ, mà còn là sân chơi dưỡng sinh, cải thiện sức khỏe cho người cao tuổi.

Cô Tâm cho biết thêm, nhờ học khiêu vũ mà căn bệnh gai cột sống của tôi đã đỡ rất nhiều.

Cô Mai Thị Hải, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khiêu vũ Phương Nam tâm sự: Câu lạc bộ được thành lập năm 2012, ban đầu chỉ có 10 thành viên. Sau 6 năm hoạt động, câu lạc bộ đã thu hút được đông đảo chị em các lứa tuổi đăng ký tham gia. Đến nay, câu lạc bộ đã có 40 thành viên, trong đó thành viên lớn tuổi nhất trên 70 tuổi và đặc biệt, 100% thành viên là nữ giới, gồm cán bộ, hưu trí và người buôn bán, lao động phổ thông. Tên Phương Nam được đặt xuất phát từ việc các thành viên của câu lạc bộ đến từ các phường khu vực phía Nam thành phố. Nhờ chăm chỉ luyện tập mà các thành viên đã thành thạo nhiều điệu nhảy, từ bản nhạc Tango với những bước chân lả lướt cho tới vũ điệu Valse cổ điển, quyến rũ hoặc nhịp Chachacha sôi động.

Nói về những khó khăn khi thành lập câu lạc bộ, cô Mai Thị Hải cho rằng, khó nhất là làm cách nào để xóa đi sự e ngại của các thành viên đối với môn thể thao này. Thầy giáo Phạm Thanh Tùng dạy nhảy cho các thành viên câu lạc bộ đánh giá: Mặc dù các thành viên là người cao tuổi, nhưng nhờ sự đam mê, nhiệt tình nên đã nhanh chóng bắt nhịp với các bài nhảy. Đây là môn thể thao bổ ích, giúp người cao tuổi dẻo dai hơn, khắc phục được nhiều bệnh tuổi già.

Tham gia câu lạc bộ, các thành viên không chỉ tập luyện khiêu vũ, mà còn tổ chức các hoạt động xã hội, như thăm hỏi động viên các thành viên khi ốm đau, tham gia từ thiện… Câu lạc bộ cũng thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu khiêu vũ với các câu lạc bộ khác trong và ngoài tỉnh. Tại Giải khiêu vũ thành phố Lào Cai mở rộng năm 2017, Câu lạc bộ khiêu vũ Phương Nam đã đoạt giải Ba toàn đoàn. Gần đây nhất, tham gia chương trình “Giao lưu khiêu vũ - gặp gỡ mùa thu” tổ chức tại thành phố Hải Dương, câu lạc bộ được đánh giá cao so với 18 câu lạc bộ cùng tham gia.

Câu lạc bộ khiêu vũ Phương Nam đã tạo sân chơi bổ ích, giúp chị em rèn luyện, nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, mang lại niềm vui sau những giờ lao động mệt mỏi, đồng thời góp phần phục vụ các hoạt động văn hóa - văn nghệ của địa phương.

   Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.