Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thành phố Lào Cai

Ðể phố đi bộ hoạt động hiệu quả

27/03/2019 09:08

LCĐT - Không còn tấp nập người đến vui chơi, tản bộ, phố đi bộ thành phố Lào Cai giờ chỉ còn lại một số gian hàng bán đồ ăn. Sau gần 3 tháng triển khai, khu vực này ngày càng thưa thớt, nhiều người dân và du khách không còn mặn mà với phố đi bộ như những ngày đầu.

Các gian hàng bán đồ ăn tại phố đi bộ.

Chưa được như kỳ vọng

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào tối thứ Sáu, ngày 8/3, mặc dù là ngày lễ nhưng lượng người đến phố đi bộ không nhiều. Tại khu vực đường Đinh Lễ, vào lúc 20 giờ mới có hơn 10 ki-ốt bán hàng. Trong số những ki-ốt này, có 2 ki-ốt bán đồ lưu niệm, 1 ki-ốt bán các sản phẩm đặc trưng của thành phố, số còn lại chủ yếu bán đồ ăn nhanh và nước uống.

Chị Lê Thương Thương (phường Bắc Cường), chủ ki-ốt bán đồ ăn vặt tại phố đi bộ cho hay: Trước kia, mỗi buổi tối tôi bán được khoảng 700 - 800 nghìn đồng, nhưng bây giờ số tiền thu được chỉ bằng một nửa.

Để có 1 ki-ốt kinh doanh tại phố đi bộ, chị Thương đã bỏ ra 2,5 triệu đồng đăng ký mặt bằng kinh doanh với UBND thành phố (chưa tính tiền điện, nước); mỗi tuần chỉ bán vào tối thứ Sáu và thứ Bảy. “Nếu lượng khách đến phố đi bộ ngày càng ít đi như này, có lẽ tôi sẽ không bán hàng ở đây nữa” - chị Thương nói.

Về nguyên nhân khiến ngày càng ít người đến phố đi bộ, chị Nguyễn Thị Thu Phương (xã Cam Đường), chủ một gian hàng tại phố đi bộ cho biết: Thời gian đầu, người dân đến phố đi bộ vì mới khai trương và có hoạt động ca múa nhạc đường phố được tổ chức quy mô và đặc sắc. Bây giờ, phố đi bộ không còn các hoạt động văn nghệ như thế nên ít người đến.

Còn anh Đỗ Dũng (phường Cốc Lếu) cho rằng, phố đi bộ nên mở rộng không gian để mọi người được thoải mái vui chơi, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Những hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật đường phố cũng cần được khuyến khích để thu hút người dân và khách du lịch, đồng thời cũng nên giảm bớt các gian hàng bán đồ ăn. Nếu phố đi bộ chủ yếu bán đồ ăn thì sẽ thành phố ẩm thực.

Cần thay đổi để phù hợp hơn

Theo quy hoạch của UBND thành phố Lào Cai, phố đi bộ gồm 5 tuyến phố: Đinh Lễ, Soi Tiền (đoạn từ phố Sơn Đạo đến phố Lý Nam Đế), Mai Hắc Đế, Cao Lỗ và Lý Ông Trọng, hoạt động từ 20 giờ đến 24 giờ thứ Sáu và thứ Bảy hằng tuần. Trong đó, khu vực đường Đinh Lễ, đường Mai Hắc Đế kinh doanh các sản vật Lào Cai, hàng lưu niệm, đồ ăn nhanh, đồ uống. Đối với đường Soi Tiền, cho phép các hộ thuê và sử dụng 2 m lòng đường để kê bàn ghế phục vụ kinh doanh ẩm thực. Khu vực hành lang Trường Mầm non Linh Anh, nhà văn hóa Nguyễn Du có sơn kẻ vạch cho thuê để bán đồ ăn vặt. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của phố đi bộ chỉ diễn ra ở khu vực phố Đinh Lễ vì các gian hàng tập trung chủ yếu ở đây. Các tuyến phố còn lại của phố đi bộ vẫn đang trong trạng thái “ngủ đông”.

Anh Nguyễn Văn Công (phường Kim Tân) cho biết: Tôi và bạn bè thường đi bộ, dạo chơi ở đường Đinh Lễ vì ở đây có nhiều gian hàng, đèn điện trang trí khá đẹp mắt, có thể thoải mái “check in”. Những tuyến phố khác, tôi không thấy có hoạt động nên không đi.

Mặc dù UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường tổ chức hoạt động biểu diễn văn nghệ hằng tuần tại phố đi bộ, tuy nhiên địa điểm tổ chức văn nghệ lại ở khá xa khu trung tâm phố đi bộ nên rất ít người đến xem. Không thu hút được nhiều người nên các hoạt động của phố đi bộ chủ yếu diễn ra tại đường Đinh Lễ với chiều dài khoảng 300 m, trong khi đa phần ki-ốt được dựng lên ở khu vực này. Do vậy, người dân và du khách sẽ không có nhiều không gian để ngắm cảnh, dạo chơi khi tới đây.

Một điểm nữa, phố đi bộ, trong đó có đường Soi Tiền là nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh dịch vụ nhà hàng, ăn uống. Tình trạng các quán ăn kê bàn, ghế tràn ra vỉa hè, thậm chí xuống cả lòng đường thường xuyên diễn ra, làm ảnh hưởng tới không gian đi bộ của người dân và du khách. Các điểm trông giữ xe cho khách tham quan phố đi bộ bố trí chưa thực sự hợp lý. Nhiều phương tiện tham gia giao thông đỗ, dừng xe ngay trong khu vực phố đi bộ, làm mất cảnh quan đường phố, gây khó khăn cho người dân khi di chuyển.

Phố đi bộ thành phố Lào Cai được khai trương từ ngày 28/12/2018 với mục đích tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí, ẩm thực của người dân và khách du lịch, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch của thành phố Lào Cai trong tương lai. Hy vọng rằng, chính quyền và ngành chức năng của thành phố Lào Cai sớm có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, để phố đi bộ thực sự trở thành điểm đến ấn tượng, hấp dẫn du khách và người dân Lào Cai.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.